BlogTin tứcTư vấn pháp luậtHướng dẫn làm thủ tục bán xe ô tô công ty cho...

Hướng dẫn làm thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân đúng quy định

Thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân là một quy định bắt buộc đảm bảo chủ xe mới có thể điều khiển xe tham gia lưu thông đúng quy định. Nếu bạn mới mua xe cũ của công ty nhưng chưa nắm được sang tên mình thì theo dõi bài viết dưới đây nhé. Carpla đã hướng dẫn chi tiết để bạn biết cách làm thủ tục mua – bán xe ô tô công ty cho cá nhân đúng quy định.

1. Lý do cần thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân?

Trường hợp khách hàng mua xe ô tô cũ của các công ty hoặc công ty muốn chuyển nhượng xe cho cá nhân đặc biệt nào đó thì việc sang tên sở hữu xe ô tô là điều cực kỳ bắt buộc. Thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân còn mang đến một số lợi ích cụ thể như sau:

 • Cá nhân sở hữu xe có thể thực hiện thuận lợi các giao dịch pháp lý về tài sản như thế chấp xe vay vốn, hợp đồng cầm cố,…
 • Không phải chịu phạt (2-8 triệu đồng) bởi vì điều khiển xe ô tô không chính chủ.
 • Cơ quan chức năng điều tra có thể liên hệ chủ phương tiện thuận tiện hơn trong trường hợp xe bị mất cắp, tai nạn.
 • Cơ quan chức năng còn quản lý, truy cứu trách nhiệm của người sử dụng xe ô tô dễ hơn khi vi phạm luật giao thông, gây tai nạn.
Lý do cần thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân?
Thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân mang lại vô số lợi ích

2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân?

Khi sang tên đăng ký xe ô tô từ công ty sang cá nhân thì 2 bên cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết dựa theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê chi tiết, bạn hãy tham khảo để chuẩn bị cho thật tốt:

 • 02 Giấy khai sang tên di chuyển xe.
 • 01 Hồ sơ gốc của xe.
 • 02 Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng bởi cơ quan địa phương.
 • 01 Giấy tờ cá nhân của người mua lại xe (CCCD, bằng lái xe).
 • 01 Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
 • 01 Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

3. Hướng dẫn chi tiết quy trình làm thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân

Thủ tục sang tên đăng ký xe ô tô từ công ty cho cá nhân thực hiện đúng quy định cũng không quá khó. Bởi vì việc hợp pháp hóa quyền sở hữu ô tô của nước ta theo Nghị định mới đã giản lược nhiều bước để người dân dễ thực hiện, cụ thể gồm các các bước như sau:

3.1 Chuẩn bị hồ sơ nộp lệ phí trước bạ

Bước đầu tiên trong quy trình làm thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân đó là cá nhân mua xe cần nộp lệ phí trước bạ. Khi nộp hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Hợp đồng mua bán xe.
 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe.
 • Giấy đăng ký xe tải mẫu mới nhất.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp mua bán khác tỉnh.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người mua cần tới Chi cục thuế tại nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành nộp hồ sơ. Nhân viên cơ quan thuế sẽ tính chính xác lệ phí trước bạ, người mua cần ra ngân hàng đóng số tiền này. Chi cục thuế sẽ đưa biên lai xác nhận bạn đã thanh toán phí trước bạ.

Chuẩn bị hồ sơ nộp lệ phí trước bạ
Cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ nộp lệ phí trước bạ đầy đủ giấy tờ cần thiết

3.2 Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe

Sau khi người mua đã hoàn thành thủ tục nộp lệ phí đăng ký trước bạ, tiếp theo bạn cần nộp hồ sơ đề nghị sang tên ô tô từ công ty cho bản thân mình. Bạn cần đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe theo quy định của những tỉnh thành khác. Bộ hồ sơ sẽ được tiếp nhận, xử lý nếu có đầy đủ những giấy tờ sau:

 • 03 bản cà số máy, số khung để dán vào tờ khai Giấy đăng ký xe.
 • Hồ sơ đăng ký xe.
 • Hồ sơ xin cấp biển số xe theo quy.
 • CCCD và bằng lái xe.

3.3 Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới

Khi người mua đã nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị sang tên ô tô từ công ty cho cá nhân. Cơ quan chức năng sẽ thông báo thời điểm cung cấp chứng nhận xe cho người mua trong thời gian sớm nhất. Đúng thời điểm đã hẹn, cá nhân được sang tên đến nơi hẹn đã đăng ký trước đó để nhận kết quả. Lúc nhận bạn cần mang theo các giấy tờ cần thiết như CCCD, bằng lái xe, giấy hẹn lấy chứng nhận.

Cá nhân nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới
Cá nhân nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới

4. Chi phí thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân mất bao nhiêu?

Dựa vào Thông tư số 229/2016/TT-BTC thì mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới và chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô công ty cho cá nhân đã quy định như sau:

 • Cấp lại giấy đăng ký kèm biển số xe ô tô: 150.000 đồng/lần/xe.
 • Cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số xe ô tô: 30.000 đồng/lần/xe.

5. Kinh nghiệm thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân cần lưu ý

Nhìn chung thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân không quá rườm rà. Tuy nhiên người dân vẫn nên lưu ý một số kinh nghiệm hữu ích để quá trình thực hiện của mình không bị trục trặc, chậm trễ vì gặp phải thiếu sót. Cụ thể:

5.1 Hợp đồng phải công chứng

Hợp đồng mua bán (sang nhượng) xe ô tô công ty cho cá nhân cần phải có đầy đủ chữ ký của của bên bán (bên cho) và bên mua (bên nhận). Hơn nữa hợp đồng phải được văn phòng công chứng đảm bảo tính xác thực, có hiệu lực pháp lý.

Hợp đồng phải công chứng
Hợp đồng mua bán xe ô tô giữa công ty và cá nhân cần được công chứng

5.2 Chuẩn bị giấy xác nhận độc thân/đăng ký kết hôn

Cá nhân mua hoặc được cho xe ô tô công ty cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ như giấy xác nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn… để hạn chế tối đa một số vấn đề, trường hợp tranh chấp dân sự về sau. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà cá nhân muốn làm thủ tục sang tên xe ô tô cần tự mình chuẩn bị thêm các loại giấy tờ này.

Qua bài viết của chúng tôi, ắt hẳn bạn đọc cũng nắm được các bước thực hiện thủ tục bán xe ô tô công ty cho cá nhân chính xác. Hy vọng sau khi đọc bạn có thể áp dụng chính xác để quá trình chuyển giao quyền sở hữu khi mua – bán xe ô tô cũ tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Hiện nay Carpla – Nền tảng mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc là địa chỉ uy tín được nhiều cá nhân lựa chọn khi mua xe hơi cũ bởi đơn vị nhận sang tên đổi chủ từ A đến Z cho khách.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan