BlogTin tứcTư vấn pháp luậtThủ tục sang tên xe ôtô cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thủ tục sang tên xe ôtô cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA công bố ngày 01/08/2020 thì thủ tục sang tên xe ôtô đã có nhiều thay đổi mới. Theo quy định mới, việc sang tên đổi chủ xe ô tô là thủ tục bắt buộc mà chủ phương tiện cần thực hiện nếu không muốn vi phạm pháp luật. Vậy, thủ tục sang tên xe hơi cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chi phí sang tên có đắt không? Bài viết dưới đây Carpla sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết để bỏ túi những thông tin về thủ tục sang tên ô tô.

1. Lý do nên sang tên xe ôtô khi mua cũ?

Nhiều chủ xe ô tô đang thắc mắc, không biết thủ tục sang tên xe ôtô có bắt buộc hay không? Bởi vì nhiều người khi mua xe cũ, người thân cho xe,… vẫn chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe. Thực tế Thông tư 58/2020/TT-BCA về thủ tục sang tên xe ôtô đã mang lại vô số lợi ích cho chủ xe mới như sau:

 • Chủ xe mới có thể tiện lợi thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan tới tài sản như thế chấp vay vốn, hợp đồng cầm cố,…
 • Hạn chế tối đa những khoản phạt phát sinh bởi vì điều khiển xe ô tô không chính tên chính chủ dựa theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (tiết kiệm được các khoản phạt từ 2-8 triệu đồng).
 • Đơn giản hóa quá trình liên lạc và điều tra thông tin của xe với chủ xe trong trường hợp xe bị mất cắp.
 • Cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu của xe ôtô để liên hệ với họ khi cần thiết.
 • Cơ quan chức năng dễ quản lý, truy cứu trách nhiệm chủ xe ôtô khi xe gây tai nạn và xử lý các vi phạm giao thông nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Lý do nên sang tên xe ôtô khi mua cũ?
Thực hiện thủ tục sang tên xe ôtô mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe khi sử dụng

2. Hướng dẫn thực hiện thủ tục sang tên xe ôtô đúng quy định

Hiện nay thủ tục sang tên xe ôtô có tổng cộng 03 trường hợp khác nhau. Bao gồm sang tên xe ôtô cùng tỉnh, sang tên xe ôtô khác tỉnh và sang tên xe ôtô từ công ty sang cá nhân hoặc công ty khác. Mỗi một trường hợp, quy trình sang tên sẽ có sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

2.1 Thủ tục sang tên xe ôtô trong cùng tỉnh

Thủ tục sang tên xe ôtô của các cá nhân ở trong cùng tỉnh, thành phố sẽ bao gồm 03 bước. Bao gồm Soạn thảo và công chứng hợp đồng mua bán xe, nộp thuế trước bạ và tiến hành sang tên:

Soạn thảo và công chứng hợp đồng mua bán xe ôtô

Đây là bước đầu tiên để thực hiện thủ tục sang tên xe ôtô trong cùng một tỉnh, thành phố. Sau khi bên bán và bên mua đã thỏa thuận xong giá cả, hai bên sẽ cùng nhau soạn thảo hợp đồng mua bán xe. Tiếp theo là ra UBND hoặc văn phòng công chứng để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng mua bán xe.

Nộp thuế trước bạ xe ôtô cũ

Để sang tên đổi quyền sở hữu xe ôtô, người mua hoặc người bán (tự trao đổi) phải thực hiện việc nộp thuế trước bạ ô tô cũ. Để nộp thuế trước bạ cho xe, cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán xe, giấy tờ xe kèm theo (đã công chứng). Sau đó tìm tới Chi Cục Thuế của địa phương mình sinh sống để nộp thuế trước bạ (2% giá trị xe).

Tiến hành thủ tục sang tên xe ôtô

Sau khi thực hiện 02 bước trên, cuối cùng là tiến hành sang tên đổi chủ xe để nhận đăng ký ô tô mới. Địa điểm thực hiện việc sang tên đổi chủ ô tô là Phòng CSGT tại địa phương nơi bạn sinh sống. Để hoàn thành thủ tục sang tên xe ôtô, bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Đăng ký xe ô tô cũ.
 • Đăng kiểm xe ô tô cũ.
 • CMND/CCCD hoặc giấy đăng ký kết hôn (chứng nhận độc thân).
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ôtô đã công chứng.
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ.

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ, Phòng CSGT sẽ đưa cho bạn giấy hẹn. Vào đúng thời gian hẹn, bạn lên nhận đăng ký xe mới mang tên mình và biển số mới. Nếu mua bán ô tô cũ cùng tỉnh mà xe là biển 5 số thì sang tên xe phải giữ nguyên biển số cũ.

Thủ tục sang tên xe ôtô trong cùng tỉnh
Thủ tục sang tên xe ôtô trong cùng tỉnh

2.2 Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh

Quy trình sang tên đổi chủ xe hơi cũ khi mua khác tỉnh sẽ có thêm một bước đó là rút hồ sơ gốc xe ô tô. Cụ thể bạn cần thực hiện như sau:

Soạn thảo và công chứng hợp đồng mua bán xe ôtô

Khi mua bán ôtô khác tỉnh, bên mua và bên bán cũng tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán xe. Sau đó cả 02 bên đều cùng nhau tìm đến UBND hoặc văn phòng công chứng để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp.

Nộp thuế trước bạ ôtô cũ

Nộp 2% giá trị xe cũ tại Chi Cục Thuế ở địa phương nơi mình sinh sống để nộp phí trước bạ ôtô cũ. Khi nộp thuế hãy chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán xe, giấy tờ xe kèm theo (đã công chứng).

Rút hồ sơ gốc xe ôtô

Khi đã hoàn thành 02 bước ở trên, bạn vui lòng đến Phòng CSGT (địa phương của chủ xe cũ) để rút hồ sơ gốc xe hơi. Khi đi hãy cầm theo các giấy tờ như sau để rút hồ sơ gốc cho xe ôtô:

 • 02 Giấy khai sang tên, di chuyển ô tô.
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng.
 • Đăng ký xe ô tô (bản gốc).
 • Đăng kiểm xe ô tô (bản gốc).
 • Biển số trước và sau của xe (tháo biển số đem đi nộp).
 • CCCD hoặc CMND của 2 bên (mua và bán xe).

Tiến hành thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh

Sau khi rút xong hồ sơ gốc xe hơi, lúc này mới thực hiện thủ tục sang tên xe ôtô và nhận biển số mới tại Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương mình sinh sống. Cụ thể bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Đăng ký xe cũ.
 • Đăng kiểm xe cũ.
 • Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân).
 • Hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng.
 • Chứng từ đóng thuế trước bạ.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).
 • Hồ sơ gốc xe đã rút.

Sau khi tiếp nhận và xem xét hồ sơ đã đủ tiêu chuẩn, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lên nhận đăng ký xe mang tên mình và biển số mới của xe. Khi nhận được đăng ký xe hơi và biển số mới, bạn cần đưa xe đi khám và làm Sổ đăng kiểm mới cho xe vì xe đã đổi biển số.

Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh
Thủ tục sang tên xe ôtô khác tỉnh

2.3 Thủ tục sang tên xe ôtô từ công ty sang cá nhân/công ty khác

Quy trình thực hiện thủ tục thủ tục sang tên xe ôtô từ công ty sang cá nhân/công ty khác khá giống với thủ tục sang tên xe cùng tỉnh. Tuy nhiên hồ sơ cần chuẩn bị sẽ có đôi chút khác biệt. Cụ thể:

 • Hóa đơn đỏ và hóa đơn công ty tự in.
 • Quyết định thanh lý xe đã có chữ ký của Giám đốc hoặc những thành viên trong ban quản lý.
 • Hợp đồng mua bán xe có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất tại công ty, đơn vị bán xe (đã công chứng).
 • Giấy sang tên di chuyển đã đóng dấu và có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất tại công ty, đơn vị bán xe.
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu của công ty.
 • Giấy phép kinh doanh của công ty.
 • Giấy giới thiệu của công ty (đã đóng dấu và có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất).

Thủ tục sang tên xe ôtô từ công ty sang cá nhân/công ty khác có 2 điểm cần lưu ý đó là:

Cẩn trọng với hóa đơn

Khi nhận hóa đơn của công ty, người mua cần kiểm tra thật cẩn thận để tránh trường hợp nhận phải hóa đơn giả. Điều này khiến bạn không thể làm thủ tục sang tên xe ôtô bởi giấy tờ cung cấp không đủ cơ sở về mặt pháp lý.

Kiểm tra chữ ký và con dấu trên các loại giấy tờ

Nếu mua ôtô của công ty, tổ chức nhưng người có thẩm quyền cao nhất lại không có mặt thì bạn nên dời lại lịch mua bán xe. Bạn chỉ nên thực hiện tiếp quá trình mua bán xe nếu nhân viên phụ trách ở đây đã có trong tay giấy ủy quyền mà nội dung chính là giám đốc đã uỷ quyền cho phép nhân viên đó được ký kế các loại giấy tờ mua bán xe. Nếu không có giấy ủy quyền thì hợp đồng mua bán xe hoàn toàn không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Kiểm tra chữ ký và con dấu trên các loại giấy tờ
Thủ tục sang tên xe ôtô từ công ty sang cá nhân/công ty khác

3. Chi phí sang tên xe ôtô có đắt không?

Hiện nay chi phí sang tên đổi chủ xe ôtô mới nhất đang được áp dụng tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước như sau:

 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số mới: 150.000 đồng/lần/xe.
 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số mới (biển xe đã có 05 số): 30.000 đồng/lần/xe.
Chi phí sang tên xe ôtô
Chi phí sang tên xe ôtô dao động từ 30.000 – 150.000 đồng/lần/xe

4. Mua bán xe ôtô cũ không sang tên đổi chủ có được không?

Câu trả lời chính xác là KHÔNG. Bởi vì theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA công bố ngày 01/08/2020 thì mua bán, cho tặng xe hơi cũ thì người mua, nhận bắt buộc phải tiến hành sang tên. Trường hợp không sang tên xe, chỉ sử dụng giấy chuyển nhượng viết tay thì CSGT kiểm tra sẽ xử phạt từ 2 – 4 triệu đồng với cá nhân và 4 – 8 triệu đồng đối với công ty/tổ chức.

Đề xuất sửa đổi quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC
Mua bán xe ôtô cũ không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 2-8 triệu đồng

Mong rằng sau khi đọc bài viết của chúng tôi bạn đã hiểu được thủ tục sang tên xe ôtô cần những gì. Đồng thời bạn cần chuẩn bị những chi phí khi làm thủ tục sang tên ô tô dựa theo quy định mới nhất. Khi bạn mua xe ô tô cũ tại Carpla chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ bạn về mọi thủ tục pháp lý khi mua xe.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan