BlogTin tứcTư vấn pháp luậtNhững thủ tục mua bán xe cũ ô tô cũ theo quy...

Những thủ tục mua bán xe cũ ô tô cũ theo quy định 2024

Thị trường mua bán ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam ngày nay đang vô cùng nhộn nhịp với nhiều lựa chọn và cơ hội cho cả người mua và người bán. Carpla đã giới thiệu các giấy tờ cần thiết khi mua oto cũ, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết để bán ô tô cũ trong bài viết này.

1. Người bán xe ô tô cũ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là chủ xe ô tô phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy đăng ký xe chính chủ
  • Sổ đăng kiểm ô tô
  • CMND/CCCD
  • Sổ hộ khẩu
  • Bảo hiểm xe (nếu còn hạn)
  • Tùy từng trường hợp mà người bán ô tô cũ cần cung cấp cả giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mục đích của việc cung cấp giấy tờ này là để tránh các tranh chấp dân sự có thể xảy ra về sau.

2: Các thủ tục bắt buộc khi bán xe ô tô cũ

Các thủ tục mua bán ô tô đã qua sử dụng được Nhà nước quy định cụ thể và không quá phức tạp. Đặc biệt là kể từ năm 2022, nhiều thủ tục còn được lược bớt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cả người mua và người bán xe. Khi bán ô tô cũ, người bán cần thực hiện một số thủ tục sau:

2.1 Công chứng hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng mua bán xe là một trong những loại giấy tờ mua bán ô tô cũ quan trọng nhất. Hợp đồng phải được công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được coi là hợp pháp và có đầy đủ giá trị pháp lý. Chủ xe cần chuẩn bị hợp đồng với đầy đủ thông tin của bên mua và bên bán, mang tới phòng công chứng hoặc bộ phận 1 cửa có dịch vụ công chứng. Tại đây, cán bộ công chứng sẽ tiến hành xác nhận, đóng dấu hợp đồng và bản hợp đồng đó được coi là hợp pháp.

Lưu ý rằng hợp đồng cần được sao thành 3 bản cho bên mua, bên bán và lưu tại văn phòng công chứng. Chi phí công chứng được xác định dựa theo % của giá trị hợp đồng.

2.2 Đóng thuế trước bạ

Thuế trước bạ là chi phí mà chủ sở hữu ô tô (bên bán) cần phải đóng cho cơ quan nhà nước khi muốn mua bán, sang nhượng, cho – tặng, thừa kế, trước khi đưa tài sản (ô tô) vào sử dụng. Thuế trước bạ được tính dựa trên giá trị ô tô tính theo giá thị trường cho tới trước thời điểm đóng thuế.

Tùy thuộc vào chủ sở hữu ô tô là cá nhân hay doanh nghiệp mà sẽ đóng thuế trước bạ ở những nơi khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với chủ xe là cá nhân: Đóng thuế trước bạ xe ô tô tại Chi cục thuế quận/ huyện, nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú.
  • Đối với chủ xe là công ty – doanh nghiệp tư nhân: Đóng thuế trước bạ tại Chi cục thuế quận/huyện nơi đăng ký giấy phép kinh doanh.
  • Đối với chủ xe là công ty liên doanh: Nộp hồ sơ và đóng thuế trước bạ thông qua Cổng thông tin điện tử chính thức của Tổng Cục thuế.

2.3 Thủ tục chuyển nhượng tài sản (sang tên chủ sở hữu xe ô tô)

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng tài sản, bên mua và bên bán xe cần mang hồ sơ tới nơi đăng ký giấy phép lái xe ô tô tại địa phương (hường là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ trực thuộc tỉnh/thành phố).

Tại đây, người bán nộp hồ sơ (bao gồm các loại giấy tờ mua bán ô tô cũ và biên lai thuế trước bạ để đăng ký làm thủ tục sang tên). Người bán cần điền thông tin vào tờ khai do bên công an cung cấp và bỏ trống phần số khung, số máy xe (bên công an sẽ trực tiếp điền thông tin này sau khi kiểm tra hồ sơ và kiểm tra xe).

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bạn nộp lệ phí cấp biển số và nhận giấy hẹn sau 10 ngày sẽ có giấy đăng ký xe mới. Thủ tục này sẽ mất nhiều thời gian hơn khi bạn thuộc diện chuyển vùng đăng ký sang tên xe ô tô.

Những thủ tục trên có thể gây hoang mang cho người bán xe, tuy nhiên, nếu như bạn lựa chọn bán xe cho một trung tâm thu mua ô tô cũ uy tín thì điều này lại trở nên vô cùng đơn giản. Đơn vị thu mua sẽ hỗ trợ hoặc giúp bạn hoàn thiện các thủ tục một cách nhanh gọn, suôn sẻ và có thể bán xe với mức giá hợp lý nhất.

Carpla là đơn vị mua bán ô tô cũ uy tín hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự hào với đội ngũ chuyên viên thẩm định chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả cao nhất. Carpla nhận kiểm định và thu mua xe tại địa điểm của chủ xe, giúp chủ xe hoàn thiện thủ tục mua bán và giải ngân nhanh chóng. Chủ xe hoàn toàn có thể yên tâm và hài lòng với mức giá Carpla đưa ra cũng như dịch vụ tuyệt vời của chúng tôi. Chủ xe có thể đặt lịch thẩm định và bán xe ngay tại đây để được chuyên viên Carpla liên hệ trong vòng 24h.

2.4 Hoàn thành nghĩa vụ nộp phí đường bộ, phạt nguội (nếu có), thế chấp ngân hàng và ủy quyền

Bên cạnh một số thủ tục nêu trên, chủ xe cần hoàn thiện các nghĩa vụ nộp phí đường bộ, phí phạt nguội (nếu có) và kiểm tra xem xe có phải tài sản thế chấp/ủy quyền hay không để quá trình mua bán xe diễn ra nhanh chóng nhất. Chủ xe cần lưu ý rằng nếu như xe chưa nộp đủ phí đường bộ hoặc phạt nguội, khoản phí này có thể sẽ được cấn trừ vào giá trị xe. Hoặc một chiếc xe là tài sản thế chấp thì giao dịch mua bán sẽ không có hiệu lực. Vì vậy, đừng bỏ quên những chi tiết quan trọng này nhé!

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan