BlogTin tứcTư vấn pháp luậtÔ tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền theo quy...

Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Bạn tò mò không biết đường cấm là gì? Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây Carpla đã tổng hợp nhiều thông tin liên quan đến đường cấm và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Quy định mức phạt lỗi đi vào đường cấm) để bạn tìm ra đáp án chính xác cho những gì mình băn khoăn. Bạn dành chút thời gian theo dõi để điều khiển phương tiện đúng quy định, tránh bị xử phạt nhé.

1. Đường cấm là gì?

Đường cấm trong Luật Giao thông đường bộ là tuyến đường không cho phép một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện tham gia lưu thông. Nếu chủ phương tiện vẫn cố tình điều khiển phương tiện vào đường cấm sẽ bị CSGT xử phạt dựa theo từng mức độ khác nhau.

Đường cấm là gì?
Đường cấm là tuyến đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ phương tiện lưu thông

2. Bật mí dấu hiệu nhận biết và ý nghĩa các loại biển báo đường cấm

Để nhận biết đâu là đường cấm nhằm hạn chế tối đa trường hợp vi phạm ATGT, chủ xe cần chú ý quan sát các loại biển báo được lắp đặt, bố trí trên đường. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp nhiều biển báo cấm (hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen) dựa theo Phụ lục B của Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT:

2.1 Biển số P.101

Đây là biển biểu thị đường cấm 2 chiều, trừ xe được ưu tiên lưu thông theo quy định thì không có phương tiện nào được tham gia lưu thông ở tuyến đường cắm biển P.101.

2.2 Biển số P.102

Biển P.102 cấm mọi xe cơ giới và thô sơ đi vào theo chiều đặt biển, ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường bằng 2 chiều.

2.3 Biển số P.103a

Đây là biển báo cấm các loại xe cơ giới bao gồm xe máy 3 bánh có thùng đi qua, xe ô tô, xe tải và các loại xe tương tự xe ô tô không được đi vào. Biển P.103a cấm xe ô tô do đó xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe vẫn được ưu tiên tham gia lưu thông theo quy định.

2.4 Biển số P.103b và biển số P.103c

Cả 2 loại biển báo này đều cấm xe ô tô rẽ, tuy nhiên P.103b là cấm xe ô tô rẽ phải, còn P.103c là cấm xe ô tô rẽ trái. Biển báo này cũng cấm các loại xe cơ giới và xe máy 3 bánh có thùng. Ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các loại xe được ưu tiên theo quy định vẫn được rẽ trái/phải.

Biển số P.103b và biển số P.103c
Biển số P.103b và biển số P.103c

2.5 Biển số P.104

Biển P.104 được sử dụng cho các đoạn đường cấm các loại xe máy tham gia lưu thông, trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định. Tuy nhiên biển này cấm những người dắt xe máy.

2.6 Biển số P.105

Còn biển P.105 lại cấm cả xe ô tô và xe máy tham gia lưu thông, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Đoạn đường nào cắm biển này, bạn không nên đi vào để hạn chế CSGT phạt hành chính.

2.7 Biển số P.106a

Biển P.106a báo đường cấm các loại xe ô tô tải, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên lưu thông dựa theo quy định. Biển này có hiệu lực cấm đối với máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

2.8 Biển số P.106b

Biển P.106b cũng cấm các loại xe ô tô tải, tuy nhiên đường cắm biển này sẽ cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên biển báo). Biển P.106b có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Biển số P.106b
Biển số P.106b

2.9 Biển số P.106c

Biển này được đặt ở tuyến đường nghiêm cấm các loại xe chở hàng hóa nguy hiểm đi vào bên trong. Các loại xe chở hàng cồng kềnh, sắc bén, quá tải… không được vào những đoạn đường cắm biển này bởi vì CSGT sẽ phạt rất nặng ngoài lỗi chở hàng cồng kềnh.

2.10 Biển số P.107

Biển P.107 được cắm ở đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và xe ô tô tải, cũng như các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua đoạn đường đặt biển. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

2.11 Biển số P.107a

Biển P.107a là biển báo đoạn đường đó cấm xe ô tô chở khách đi qua, không cấm xe buýt và các loại xe được ưu tiên theo quy định. Biển nào cấm xe khách theo số chỗ ngồi thì bên trong biển sẽ ghi số chỗ ngồi bằng chữ trắng.

2.12 Biển số P.107b

Biển P.107b là biển được cắm ở đoạn đường cấm xe ô tô taxi đi lại. Đối với đường cấm xe ô tô taxi theo giờ sẽ có thêm biển phụ ghi giờ cấm.

Biển số P.107b
Biển số P.107b

2.13 Biển số P.108

Đây là biển báo được sử dụng ở đoạn đường cấm các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc, bao gồm cả xe máy, máy kéo, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đi lại. Ngoại trừ loại ô tô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên (có kéo theo rơ-moóc) xét theo quy định.

2.14 Biển số P.108a

Biển P.108a là biển báo đoạn đường cấm các loại xe sơ-mi rơ-moóc và các xe kéo rơ-moóc, ngoại trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

2.15 Biển số P.109

Đây là biển báo đoạn đường cấm các loại máy kéo, kể cả máy kéo bánh hơi cũng như bánh xích đi qua, tham gia lưu thông.

3. Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Mức xử phạt cho các lỗi khác nhau

Sau khi nhận biết được biển báo nào cấm xe ô tô, mọi người không nên đi vào để tránh bị CSGT phạt tiền cũng như tước bằng lái xe trong quá trình tham gia giao thông. Xét theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay lỗi ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc từng trường hợp.

3.1 Mức phạt lỗi đi vào đường cấm

Dựa vào điểm b khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5, khi xe ô tô đi vào đường cấm, khu vực có cắm biển báo cấm ô tô đi vào sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Trường hợp vi phạm nặng, CSGT có thể tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng để răn đe. Những trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp dựa theo quy định sẽ không bị xử phạt nếu đi đường vào đường cấm.

3.2 Mức phạt lỗi đi vào đường cấm theo giờ

Mức phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm theo giờ sẽ bị xử phạt giống như lỗi đi vào đường cấm, khu vực cấm. Tuy nhiên phí phạt có thể dao động ở mức 200.000 – 2.000.000 đồng (tùy mức độ nghiêm trọng), nếu chủ xe có vi phạm một số lỗi khác CSGT sẽ tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu?
Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Mức xử phạt 200.000 – 2.000.000 đồng

Qua bài viết của chúng tôi, ắt hẳn bạn đọc cũng có đáp án chính xác cho câu hỏi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền. Ngoài phạt tiền 200.000 – 2.000.000 đồng thì CSGT còn tước Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng nếu chủ xe có mắc thêm một số lỗi lái xe khác.

Hy vọng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ biết cách nhận biết đường cấm để tránh vi phạm, hạn chế bị phạt. Nếu bạn có ý định mua xe hơi cũ, giá tốt, bảo hành lâu năm thì liên hệ Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan