BlogTin tứcTư vấn pháp luậtThủ tục sang tên và lệ phí sang tên đổi chủ ô...

Thủ tục sang tên và lệ phí sang tên đổi chủ ô tô là bao nhiêu?

Lệ phí sang tên đổi chủ ô tô mất bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người thắc mắc sau khi mua xe ô tô cũ. Vì thế bài viết dưới đây Carpla đã tổng hợp tất tần tật thông tin liên quan đến thủ tục sang tên đổi chủ ô tô để bạn có đáp án chính xác nhất. Bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo nhé.

1. Sang tên đổi chủ ô tô là gì?

Đây là hành động chuyển quyền sở hữu xe từ cá nhân, doanh nghiệp này sang cá nhân, doanh nghiệp khác thông qua hình thức:

 • Mua bán.
 • Tặng cho.
 • Thừa kế, chuyển nhượng.
Sang tên đổi chủ ô tô là gì?
Sang tên đổi chủ là thủ tục phải tuân thủ để đảm bảo quyền lợi khi chuyển nhượng xe ô tô

Sang tên đổi chủ ô tô là thủ tục bắt buộc mà mọi người phải tuân thủ để đảm bảo những quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sau khi chuyển nhượng xe hơi. Người mua, được tặng, được cho, được thừa kế, chuyển nhượng xe hơi sau khi sang tên chính chủ sẽ có đầy đủ những quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản mình đã sở hữu, pháp luật sẽ công nhận hợp pháp cho họ.

2. Lý do nên sang tên đổi chủ xe ô tô?

Việc sang tên xe chính chủ sau khi mua, nhận xe ô tô cũ là thủ tục bắt buộc bởi vì những lý do dưới đây sẽ mang lại cho cá nhân/tổ chức:

 • Giúp chủ phương tiện có thể thuận tiện thực hiện những giao dịch pháp lý về tài sản, đặc biệt là hợp đồng cầm cố, thế chấp để vay vốn…
 • Tránh các mức phạt đắt đỏ (từ 2-8 triệu đồng) khi tham gia giao thông bởi vì điều khiển xe ô tô không chính chủ (theo Nghị định 100/2019).
 • Cơ quan chức năng sẽ điều tra và liên hệ với chủ phương tiện dễ hơn trong trường hợp xe bị mất cắp.
 • Cơ quan chức năng có thể quản lý, truy cứu trách nhiệm của người sở hữu xe ô tô trong trường hợp xe gây tai nạn, vi phạm luật giao thông.
Lý do nên sang tên đổi chủ xe ô tô?
Sang tên đổi chủ ô tô mang lại nhiều lợi ích cho mọi người và cơ quan chức năng

3. Hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô cần có những giấy tờ gì?

Để tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô sau khi mua bán, tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng thì người sở hữu tài sản nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu mới nhất).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe, hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe) đã công chứng theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ (biên lai/giấy nộp tiền cho ngân sách nhà nước).
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe chính chủ đi tỉnh khác).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hoàn thiện xong hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô, người chủ mới cần mang hồ sơ đến nộp ở các điểm đăng ký xe của phòng CSGT. Hồ sơ sẽ được tiếp nhận, xem xét và đưa giấy hẹn ngày quay lại lấy đăng ký xe mới (2 ngày làm việc, tính từ ngày nhận hồ sơ, trừ thứ 7 và chủ nhật).

Hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô cần có những giấy tờ gì?
Hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô cần một số giấy tờ cần thiết

4. Lệ phí sang tên đổi chủ ô tô hết bao nhiêu tiền? Tổng các loại chi phí sang tên xe 2023

Để trả lời cho câu hỏi lệ phí sang tên đổi chủ ô tô hết bao nhiêu tiền? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các loại chi phí cần phải chi trả trong quá trình sang tên đổi chủ xe theo Quy định mới nhất. Bao gồm:

4.1 Lệ phí trước bạ

Theo quy định của Bộ Tài chính thì loại phí đầu tiên người mua xe hơi cũ phải chi trả đó là “lệ chính phí trước bạ” tại Chi cục thuế. Chi phí này được thu dựa theo bảng biểu quy định như sau:

 • Xe khách, xe tải mua mới: Lệ phí trước bạ là 2%/tổng giá trị xe.
 • Ô tô mua mới <10 chỗ ngồi: Lệ phí trước bạ là 12%/tổng giá trị xe.
 • Ô tô cũ: Lệ phí trước bạ là 2%/tổng giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên xe ô tô cũ, lệ phí trước bạ sẽ được tính toán dựa trên thời gian chủ cũ đã sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa theo tỷ lệ phần trăm giá trị của xe mới cùng loại. Cụ thể:

Thời gian đã sử dụng

Tỷ lệ giá trị

1 năm

85%

1-3 năm

70%
3-6 năm

50%

6-10 năm

30%
Trên 10 năm

20%

Ví dụ giá trị xe ô tô Vios đời 2016 mua mới rơi vào khoảng 500 triệu đồng. Sau khi chủ cũ sử dụng 3 năm thì giá trị xe chỉ còn 350 triệu đồng (giá trị đã khấu hao còn 70% so với lúc mua). Lúc này chủ mới mua lại chiếc xe này sẽ nộp mức lệ phí trước bạ là 2% của 350 triệu đồng. Cụ thể tiền thuế trước bạ phải đóng sau khi mua xe là 7 triệu đồng.

Lệ phí sang tên đổi chủ ô tô hết bao nhiêu tiền?
Lệ phí trước bạ

4.2 Lệ phí đổi biển số

Bạn băn khoăn, không biết lệ phí sang tên đổi chủ ô tô hết bao nhiêu tiền thì ngoài tiền lệ phí trước bạ ra chủ xe mới còn mất thêm lệ phí đổi biển số. Tuy nhiên khoản phí này chỉ mất khi rơi vào 2 trường hợp như sau:

 • Biển xe cũ là biển xe 4 số.
 • Biển xe cũ khác tỉnh mình đang cư trú.

Nếu không thuộc 02 trường hợp vừa liệt kê thì chủ xe mới không cần tốn khoản phí đổi biển số. Dựa theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính thì lệ phí đóng để đổi biển số khi đăng ký xe mới, sang tên đổi chủ xe cũ sẽ áp dụng theo bảng sau:

Địa điểm đổi biển

Mức phí

Từ tỉnh khác về Hà Nội

20 triệu đồng

Từ tỉnh khác về TP.Hồ Chí Minh

20 triệu đồng

Các thành phố khác, thị xã

1 triệu đồng

Các khu vực còn lại

200 nghìn đồng

Lưu ý

Nếu bạn mua xe cũ tại Hà Nội, TPHCM (cùng tỉnh) mà biển số chỉ có 4 số, lúc này bạn cần đổi sang biển mới 5 số bằng cách nộp thêm 150.000 đồng. Còn biển đã có 5 số, người mua và người bán đều ở Hà Nội, TPHCM (cùng tỉnh) thì người mua chỉ cần nộp 50.000 đồng để tiếp tục sử dụng biển số đó.

Trường hợp bạn ở Hà Nội, TPHCM nhưng mua, nhận xe hơi cũ ở các tỉnh thành khác thì cần nộp 20 triệu đồng để nhận được biển số mới. Còn chi phí nhận biển mới ở các thành phố khác, thị xã khác và các khu vực còn lại lại rẻ hơn nhiều.

Lệ phí đổi biển số
Lệ phí đổi biển số

4.3 Lệ phí giám định hải quan ô tô

Loại lệ phí này chỉ áp dụng đối với xe ô tô nhập khẩu cũ, mỗi một lần thực hiện là 1 triệu đồng/xe. Còn xe ô tô cũ được lắp ráp trong nước thì chủ xe mới không cần thực hiện việc giám định hải quan ô tô, do đó không mất chi phí này.

Để giám định hải quan, chủ mới cần mang xe hơi đến cơ quan kiểm định xe, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của xe để rà soát các thông tin như:

 • Thủ tục sang tên xe ô tô.
 • Số khung số máy xe ô tô.
 • Thời gian xe đóng thuế nhập khẩu.
Lệ phí giám định hải quan ô tô
Lệ phí giám định hải quan ô tô

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan tới lệ phí sang tên đổi chủ ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bạn sẽ bỏ túi được nhiều thông tin hữu ích, từ đó áp dụng chính xác để chuẩn bị cho thủ tục sang tên chính chủ xe ô tô được tốt hơn. Nếu bạn có ý định mua xe ô tô cũ được hỗ trợ lệ phí sang tên đổi chủ thì tìm đến Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam

Hệ Thống Showroom toàn quốc

🌎 Miền Bắc

🌎 Miền Trung

🌎 Miền Nam

📞 Hotline: 0825 355 355

📍 Website: https://carpla.vn

📩 Email: [email protected]

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan