BlogTin tứcTư vấn pháp luậtLệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền?...

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính và quy trình nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Bạn không biết lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền thì đừng lo lắng quá. Bài viết dưới đây Carpla đã cập nhật chính xác bảng giá và cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất để bạn dễ tham khảo. Đồng thời còn hướng dẫn thủ tục nộp thuế trước bạ đúng quy định. Bạn hãy dành chút thời gian để xem và áp dụng theo nhé.

1. Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì? Thủ tục này cần có những giấy tờ nào?

Đây là khoản lệ phí mà người mua xe ô tô cũ cần kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu, đưa tài sản vào sử dụng. Khi đóng lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ, chủ sở hữu mới phải chuẩn bị một hồ sơ thuế bao gồm những giấy tờ cá nhân như sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ mẫu 02/LPTB mới nhất.
 • 01 bản chính giấy tờ chuyển giao, mua bán tài sản.
 • 01 bản chính giấy tờ chứng nhận thu hồi của cơ quan công an về việc thu hồi đăng ký biển số xe hoặc giấy tờ xe chủ sở hữu cũ.
 • 01 bản chính chứng nhận chất lượng bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật được cấp bởi cơ quan đăng kiểm Việt Nam.
 • 01 bản chính giấy chứng minh chủ tài sản/tài sản được miễn phí trước bạ (nếu có).
 • 01 bản chính Giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ.
 • 01 bản chính Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).
Lệ phí trước bạ ô tô cũ là gì?
Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí người mua xe ô tô cũ cần nộp cho cơ quan thuế

Lưu ý

Sau khi đã cung cấp đầy đủ những thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe có thể nộp bản photo toàn bộ hồ sơ cho cục thuế và mang bản chính về để sử dụng khi tham gia lưu thông nếu chưa có đăng ký xe mới.

2. Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Cách tính lệ phí mới nhất 2023

Để tính thuế trước bạ xe ô tô trong trường hợp mua xe cũ, chủ xe cần tính dựa vào giá trị mình đã trả cho chủ cũ khi 2 bên chuyển nhượng xe. Mức thu thuế trước bạ dành cho xe ô tô cũ được tính là 2 %. Dưới đây là công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ mới nhất đang được áp dụng, cụ thể:

 • Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô (%).

2.1 Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của ô tô cũ

Trong công thức tính lệ phí trước bạ xe ô tô cũ thì giá niêm yết mới của xe ô tô sẽ được chủ xe cũ lưu giữ trong đăng ký xe. Còn mục Giá trị còn lại của ô tô (%) sẽ được xác định dựa theo điểm d khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC như bảng dưới đây:

STT

Thời gian sử dụng

Giá trị còn lại của xe so với xe mới

1

1 năm

90%

2

1 – 3 năm

70%

3

3 – 6 năm

50%

4

6 – 10 năm

30%

5

Trên 10 năm

20%

2.2 Ví dụ

Nếu khách hàng mua xe ô tô mới vào năm 2020, lúc đó có giá niêm yết là 600 triệu đồng. Đến năm 2023 muốn bán xe và sang tên chính chủ cho chủ sở hữu mới. Lúc này lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức như sau:

 • Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng.

2.3 Lưu ý

 • Đối với ô tô đã được sử dụng, thời gian chủ xe đã sử dụng sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhưng chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp dụng giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có trong nhóm.
Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền?
Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Chủ xe cần tính theo công thức đã quy định

3. Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định

Việc nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ 03 bước khá đơn giản và nhanh chóng thôi nếu hồ sơ bạn chuẩn bị đã có đủ giấy tờ hợp lệ. Cụ thể:

 • Bước 1: Khai thuế trước bạ trực tiếp ở cơ quan thuế hoặc Khai thuế trước bạ tại Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
 • Bước 2: Tiến hành nộp thuế bằng internet banking hoặc truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia để nộp lệ phí bằng ví điện tử.
 • Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn của Tổng cục Thuế thì chủ tài sản có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, sang tên chính chủ.
Quy trình thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ
Quy trình nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ đúng quy định bao gồm 3 bước đơn giản

4. Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

Sau khi có đáp án chính xác cho việc đóng lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền, ắt hẳn bạn cũng tò mò về chi phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ. Thực tế khi mua xe hơi cũ cùng tỉnh, bên mua chỉ cần chi trả lệ phí sang tên chính chủ để chứng minh mình là chủ sở hữu mới của xe, không cần thay biển mới.

Trường hợp mua xe cũ khác tỉnh thì người mua cần phí sang tên chính chủ và đổi biển số ô tô mới đúng đầu số tỉnh thành của mình. Lệ phí sang tên, đổi biển tại nước ta hiện nay được quy định như sau:

Địa điểm sang tên (địa điểm mua)

Mức phí

Hà Nội

20 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh

20 triệu đồng

Các thành phố khác, thị xã

1 triệu đồng

Các khu vực còn lại

200 nghìn đồng

Nếu bạn mua xe ô tô cũ tại Hà Nội, TPHCM (cùng tỉnh) mà biển đã có 05 số thì khi sang tên chính chủ, bạn chỉ cần nộp 50.000 và tiếp tục sử dụng biển số đó. Trường hợp bạn ở Hà Nội nhưng mua xe cũ ở các tỉnh khác thì bản thân cần nộp 20 triệu đồng để nhận được biển số khác. Nếu xe cũ ở cùng Hà Nội nhưng biển cũ 4 số thì bạn cần đổi sang biển 5 số bằng cách nộp thêm 150.000 đồng.

Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ
Lệ phí sang tên chính chủ, đổi biển số ô tô mới cho xe cũ

5. Tổng hợp một số chi phí cần trả khi mua xe ô tô cũ

Ngoài lệ phí trước bạ ra thì chủ tài sản sau khi mua xe ô tô cũ sẽ cần chi trả một số chi phí khác nữa trong quá trình sử dụng. Bao gồm phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm lần đầu, bảo hiểm ô tô. Mỗi một phí sẽ có mức đóng khác nhau:

 • Phí đăng kiểm: 340.000 đồng/lần.
 • Phí trách nhiệm dân sự: Xe 6 chỗ ngồi là 480.700 đồng; Xe ô tô từ 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng; Xe kinh doanh vận tải từ 831.600 đồng – 1.378.300 đồng.
 • Phí bảo trì đường bộ: 1.560.000 đồng/năm (xe ô tô của cá nhân), 2.160.000 đồng/năm (xe ô tô của công ty).

Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã tìm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi lệ phí trước bạ xe ô tô cũ là bao nhiêu tiền? Đồng thời cũng biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thực hiện thủ tục nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ như thế nào? Nếu bạn có ý định mua xe ô tô cũ, giá tốt được hỗ trợ lệ phí trước bạ thì cân nhắc tìm đến Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan