BlogTin tứcTư vấn pháp luậtÔ tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền và có bị...

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền và có bị giữ bằng không?

Trong quá trình tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện đã cố ý hoặc vô tình vượt đèn đỏ. Điều này không những vi phạm luật giao thông mà còn dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Nếu bạn tò mò ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Sau khi phạt, tài xế có bị giữ bằng không thì đọc bài viết dưới đây của Carpla để có đáp án chính xác nhé.

1. Lỗi vượt đèn đỏ là gì?

Trong đèn giao thông có 03 màu sắc là đỏ, xanh, vàng thì đèn đỏ là tín hiệu của việc “Cấm các phương tiện giao thông di chuyển” dựa theo quy định của QCVN 41:2019/BGTVT. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển mọi phương tiện giao thông đều phải dừng lại trước vạch dừng trên đường. Ở cung đường không có vạch dừng thì người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng trước đèn giao thông theo chiều đi.

Cụ thể lỗi vượt đèn đỏ được xác định khi người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện hành vi không dừng lại đợi đèn đỏ chuyển xanh mà tiếp tục di chuyển, tham gia lưu thông. Theo quy định của pháp luật, vượt đèn đỏ là một hành vi tham gia giao thông bị nghiêm cấm, phải bị xử phạt để làm gương, rút kinh nghiệm khi điều khiển phương tiện ở những lần sau.

Lỗi vượt đèn đỏ là gì?
Lỗi vượt đèn đỏ là người điều khiển phương tiện tiếp tục di chuyển dù đèn tín hiệu đang màu đỏ, chưa chuyển xanh

2. Vậy, ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Có bị giữ bằng lái không?

Phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ bao nhiêu là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Dựa theo điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô nếu mắc lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Không những bị phạt hành chính (phạt tiền), người điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ còn bị phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5). Trường hợp vượt đèn đỏ và gây ra tai nạn giao thông sẽ phạt hành chính + tước Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Mức phạt dao động từ từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng

3. Lỗi ô tô vượt đèn đỏ cần hình ảnh làm bằng chứng không?

Bạn đã có đáp án cho câu hỏi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, ắt hẳn cũng tò mò về vấn đề check phạt lỗi này. Dựa theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã quy định:

Chỉ một số lỗi vi phạm giao thông, cơ quan chức năng bắt buộc phải ghi lại hình ảnh người điều khiển xe vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản, đưa ra quyết định xử phạt. Cụ thể gồm:

 • Lỗi chạy quá tốc độ.
 • Một số lỗi xử lý nguội qua hình ảnh camera,…

Còn lỗi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, vượt đèn đỏ thì CSGT có thể dùng mắt thường phát hiện hành vi vi phạm, chủ động dừng phương tiện thông báo vi phạm để lập biên bản xử lý. CSGT sẽ chịu trách nhiệm 100% về việc lập biên bản xử phạt. Vì thế đáp án chính xác cho câu hỏi lỗi ô tô vượt đèn đỏ cần hình ảnh làm bằng chứng không đó là KHÔNG.

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ
Lỗi ô tô vượt đèn đỏ không cần hình ảnh làm bằng chứng

4. Tổng hợp FAQS phổ biến nhất của lỗi ô tô vượt đèn đỏ

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về trường hợp vi phạm luật giao thông này sau khi có đáp án cho câu hỏi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại nhiều câu hỏi liên quan tới lỗi vượt đèn đỏ của ô tô, cụ thể:

4.1 Lỗi ô tô vượt đèn đỏ để rẽ phải có bị phạt không?

Lỗi này sẽ không bị phạt nếu ở ngã 4 đó có biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải”. Trường hợp ngã 4 đó không dán biển mà chủ xe vẫn cố tình rẽ phải sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông và bị phạt hành chính như bình thường. Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định:

 • Tín hiệu đèn giao thông màu xanh là cho phép đi, màu đỏ là cấm đi còn màu vàng là dừng lại trước vạch dừng.
 • Trường hợp có biển phụ “Cho phép rẽ phải khi đèn đỏ” thì người điều khiển phương tiện được quyền rẽ phải. Nếu không có biển báo, người lái phải chấp hành theo đúng tín hiệu của đèn giao thông.

4.2 Vượt đèn vàng có bị xem là lỗi và xử phạt không?

Tại khoản 3 Điều 10 thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông nếu thấy tín hiệu đèn vàng (trừ tín hiệu nhấp nháy) thì người điều khiển phương tiện cần phải dừng lại trước vạch dừng, ngoại trừ trường hợp đã đi quá vạch. Bởi vì đèn vàng là tín hiệu sự thay đổi từ từ đèn xanh sang đèn đỏ. Do đó người tham gia giao thông cần điều khiển phương tiện thật chậm để sẵn sàng dừng lại khi đèn chuyển đỏ. Tốt nhất khi thấy đèn vàng, mọi người nên giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trường hợp tín hiệu đèn vàng đã bật sáng mà người điều khiển phương tiện cố tình vượt lên sẽ bị CSGT bắt lỗi và xử phạt:

 • Đối với xe đạp: Mức phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng;
 • Đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện: Mức phạt hành chính từ 600.000 – 1.000.000 đồng;
 • Đối với xe ô tô: Mức phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Vượt đèn vàng có bị xem là lỗi và xử phạt không?
Vượt đèn vàng là lỗi tham gia giao thông và bị xử phạt như đèn đỏ

4.3 Trường hợp nào vượt đèn đỏ không bị phạt?

Tuy nhiên có một số trường hợp người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện được phép di chuyển khi vượt đèn đỏ như sau:

 • Khi có hiệu lệnh được rẽ phải từ CSGT.
 • Khi đèn xanh ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.
 • Khi có biển phụ cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.
 • Khi đi trên vạch kẻ mắt võng bắt buộc rẽ, không được đi thẳng hay dừng lại.
 • Các phương tiện ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương,… được quyền vượt đèn đỏ nếu đang trên đường thực hiện nhiệm vụ.
 • Xe ô tô có thể vượt đèn đỏ hoặc thực hiện việc di chuyển lệch vạch dừng để xe cứu thương, cứu hỏa,… di chuyển dễ dàng hơn sẽ được CSGT xem xét và miễn phạt.

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn cũng biết ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Lỗi vượt đèn đỏ có bị thu bằng lái không? Tốt nhất bạn hãy tham gia giao thông đúng luật để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Trường hợp bạn có ý định mua xe ô tô cũ để phục vụ nhu cầu đi lại, làm ăn của mình với mức giá hấp dẫn thì cân nhắc liên hệ cho Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc để nhân viên tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan