BlogTin tứcTư vấn pháp luậtÔ tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Hướng dẫn cách tránh...

Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Hướng dẫn cách tránh lỗi ô tô đi ngược chiều

Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Bạn lỡ đi vào làn 1 chiều không biết cách nào để giữ được an toàn cho người đi đường và bạn. Qua bài viết này Carpla sẽ cung cấp thông tin về mức tiền phạt khi ô tô đi ngược chiều và hướng dẫn bạn cách đi an toàn nhất cho bạn và người đi đường khi bạn đi ngược chiều.

1. Thế nào là ô tô đi ngược chiều?

Hành vi đi ngược chiều của ô tô được xác định theo các dấu hiệu, trường hợp sau đây dựa theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

  • Đi ngược chiều của đường một chiều.
  • Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

1.1 Đi ngược chiều tại đường một chiều

Đường một chiều là con đường chỉ cho phép các phương tiện tham gia lưu thông đi theo một chiều nhất định. Điều này áp dụng cho mọi loại xe, từ xe đạp, xe máy đến xe ô tô… Nếu bạn đi chiều ngược lại sẽ bị CSGT phạt với lỗi “Đi ngược chiều”. Khi muốn quay lại, chủ xe cần đi đường khác để không vi phạm lỗi.

Đi ngược chiều tại đường một chiều
Ô tô đi ngược chiều tại đường một chiều

1.2 Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”

Biển P.102 là biển báo có ý nghĩa “Cấm đi ngược chiều”. Hình dáng của biển báo khá dễ nhận biết nhờ vào thiết kế hình tròn, có nền màu đỏ, ở giữa sẽ có kèm gạch ngang to màu trắng.

Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”
Ô tô đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”

2. Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Cập nhật các mức phạt ở quy định mới

Xét theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ đã quy định rõ ràng mức tiền phạt dành cho lỗi đi ngược chiều đối với người tham gia giao thông bằng xe ô tô cụ thể như sau:

2.1 Phạt từ 3-5 triệu đồng

Ô tô và các loại tương tự ô tô sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng nếu đi ngược chiều tại đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

2.2 Phạt từ 10-12 triệu đồng

Người điều khiển xe ô tô đi ngược chiều đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sau đó gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt hành chính 10-12 triệu đồng. CSGT đồng thời còn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với chủ xe.

2.3 Phạt từ 16-18 triệu đồng

Chủ xe ô tô đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị CSGT phạt tiền từ 16-18 triệu đồng. Đồng thời còn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5-7 tháng. Bởi vì tình huống đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm bởi vì tốc độ di chuyển trên đường cao tốc tối đa là 120km/h. Vì thế có không ít tài xế sẽ gặp bất ngờ khi đang điều khiển xe vận tốc lớn nhưng có chiếc xe ngược chiều đâm thẳng vào đầu xe.

Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu?
Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Phạt từ 3-18 triệu đồng tùy vào trường hợp và hành vi vi phạm

2.4 Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu vi phạm lỗi ô tô đi ngược nhiều của điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100 năm 2019.

3. Hướng dẫn cách tránh lỗi ô tô đi ngược chiều hiệu quả nhất

Nếu bạn đã có đáp án cho câu hỏi lỗi xe ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền thì tham khảo ngay cách tránh lỗi này cực kỳ hiệu quả đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé. Cụ thể:

3.1 Nguyên tắc 1: Chấp hành luật giao thông

Yếu tố đầu tiên giúp chủ xe ô tô có thể tránh khỏi việc nộp phạt bởi vì lỗi đi ngược chiều đó là nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông khi đi lại trên đường. Việc chấp hành luật giao thông còn đảm bảo an toàn tối đa cho các bác tài nói riêng và những người khác nói chung.

3.2 Nguyên tắc 2: Không quay ngược đầu xe khi đi đường một chiều

Nhiều bác tài khi đi vào đường một chiều đã chủ quan quay ngược đầu xe, tuy nhiên lỗi này sẽ bị CSGT “tuýt còi” và phạt khá là nặng đấy. Tốt nhất chủ xe nên đi hết đoạn đường một chiều để tìm đường đi khác.

3.3 Nguyên tắc 3: Luôn chú ý nhìn các biển báo

Để tránh mắc lỗi ô tô đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện cần chú ý đến các biển báo quy định rõ ràng về việc được phép đi vào, quay đầu xe, đi 2 chiều hay không… để tránh mắc lỗi.

Biển báo đường 1 chiều
Luôn chú ý các biển báo khi tham gia giao thông sẽ tránh được lỗi đi xe ô tô ngược chiều

4. Tổng hợp FAQS phổ biến nhất về lỗi ô tô đi ngược chiều

Ngoài câu hỏi ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu nhiều người còn băn khoăn một số vấn đề như sau, cụ thể:

4.1 Công an xã có quyền phạt lỗi ô tô đi ngược chiều không?

Xét theo Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA thì Lực lượng Công an xã có thể tuần tra, kiểm soát các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:

  • Phạt xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm.
  • Phạt xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh.
  • Phạt xe đỗ ở lòng đường trái quy định.
  • Phạt phương tiện tham gia giao thông phóng nhanh, lạng lách, tháo ống xả, đánh võng, không có gương chiếu hậu.
  • Phạt người điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi tham gia giao thông.
  • Phạt các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Do đó Công an xã không có thẩm quyền phạt xe ô tô đi ngược chiều, chỉ được lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu
Công an xã không có thẩm quyền phạt xe ô tô đi ngược chiều

4.2 Ô tô đi ngược chiều gây ra tai nạn giao thông sẽ xử phạt thế nào?

Ô tô đi ngược chiều tại đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều” mà gây ra tai nạn giao thông sẽ chịu hình phạt như sau:

  • Phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 – 07 tháng

4.3 Đi xe ô tô trên vỉa hè ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ vào Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 được bổ sung tại Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi bạn đọc đã có đáp án chính xác cho câu hỏi ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền. Đồng thời bạn cũng biết được mình nên chú ý điều gì để tránh vi phạm lỗi này khi tham gia giao thông. Nếu bạn có ý định mua, sử dụng xe ô tô cũ giá tốt để làm việc, kinh doanh thì cân nhắc sản phẩm của Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan