BlogTin tứcTư vấn pháp luậtÔ tô lấn làn phạt bao nhiêu? Các mức phạt dành cho...

Ô tô lấn làn phạt bao nhiêu? Các mức phạt dành cho ô tô lấn làn

Lỗi lấn làn đường khá phổ biến trong quá trình mọi người tham gia giao thông đường bộ. Lỗi này được phân vào lỗi phạt hành chính, điều này khiến bạn tò mò, không biết ô tô lấn làn phạt bao nhiêu tiền? Vì thế bài viết dưới đây Carpla đã tổng hợp thông tin chi tiết để bạn có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này.

1. Lỗi ô tô lấn làn đường là gì?

Làn đường là một phần của phần đường mà các loại xe cơ giới sử dụng. Làn đường được chia theo chiều dọc của đường, đảm bảo đủ bề rộng để các xe lưu thông an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần đường mà Bộ GTVT đã quy định để các loại xe được quyền qua lại, tham gia giao thông.

Phần đường xe chạy sẽ có một hoặc nhiều làn đường được Bộ GTVT phân chia cụ thể dành cho xe ô tô và xe máy thông qua vạch kẻ đường. Làn đường được chia rõ ràng sẽ giúp người dân sử dụng an toàn, tránh tai nạn cũng như ùn tắc giao thông. Vì thế việc ô tô đi sai làn đường là một hành vi vi phạm luật giao thông khi tham gia lưu thông.

Lỗi ô tô lấn làn
Lỗi ô tô lấn làn đường là hành vi xâm phạm vào làn đường của các loại xe khác

2. Quy định sử dụng làn đường đúng theo Luật giao thông đường bộ

Điều 13 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về việc sử dụng làn đường của các phương tiện cơ giới như sau:

  • Nếu trên đường có nhiều làn đường dành cho xe đi cùng 1 chiều thì đường được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Do đó người điều khiển phương tiện phải điều khiển xe đi ở 1 làn đường, nếu có chuyển làn đường phải báo trước bằng tín hiệu xe rồi chuyển sang làn đường cho phép để đảm bảo sự an toàn.
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ để phân làn đường thì xe thô sơ đi ở làn đường phía bên tay phải trong cùng. Sau đó là làn đường dành cho xe máy, làn đường dành cho xe chuyên dùng và làn đường dành cho xe cơ giới (tính từ phải sang trái lần lượt).
  • Phương tiện tham gia giao thông di chuyển với tốc độ thấp hơn quy định thì di chuyển về làn đường bên phải.
Quy định sử dụng làn đường
Quy định sử dụng đúng làn đường theo Luật giao thông đường bộ năm 2008

3. Vai trò của việc đi đúng làn đường?

Khi xe ô tô lưu thông đúng làn đường được quy định sẽ đảm bảo quá trình tham gia giao thông được hiệu quả và an toàn. Nếu chủ phương tiện có hành vi lấn làn đường sẽ gây ra việc ùn tắc giao thông và xảy ra rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho mình cũng như các phương tiện xung quanh.

4. Ô tô lấn làn phạt bao nhiêu? Các mức phạt dành cho ô tô lấn làn 2023

Xe ô tô lấn làn đường là hành vi vi phạm giao thông rất nguy hiểm trong Luật Giao thông đường bộ. Nếu chủ xe hơi nào vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Dưới đây là các mức phạt dành cho lỗi ô tô lấn làn:

4.1 Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng

Nếu chủ xe ô tô thực hiện hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng xét theo điểm a Khoản 2 Điều 5.

Ô tô lấn làn phạt bao nhiêu?
Ô tô lấn làn phạt bao nhiêu? Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng

4.2 Phạt từ 4-6 triệu đồng

Chủ xe ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng xét theo điểm đ Khoản 5 Điều 5. Đồng thời CSGT còn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng dựa vào điểm c Khoản 11 Điều 5.

Ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn bị xử lý thế nào?
Ô tô lấn làn phạt bao nhiêu? Phạt từ 4-6 triệu đồng

5. So sánh mức phạt mới với mức phạt cũ của lỗi ô tô lấn làn đường

So với quy định phạt hành chính trước đây tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt dành cho lỗi ô tô lấn làn đường đã tăng gấp nhiều lần. Cụ thể hành vi chuyển làn không đúng nơi cho phép đã tăng khoảng 1,5 lần, mức phạt cũ là 300.000 – 400.000 đồng và bây giờ là 400.000 – 600.000 đồng. Còn hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định mức phạt đã tăng gấp 5 lần, mức phạt cũ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và bây giờ là 4-6 triệu đồng.

Có thể thấy việc Bộ GTVT tăng mức phạt dành cho hành vi vi phạm ô tô lấn làn đường khi tham gia giao thông sẽ góp phần răn đe, hạn chế tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Lỗi ô tô lấn làn đường
Mức phạt mới dành cho lỗi ô tô lấn làn đường cao hơn nhiều mức phạt cũ

6. Ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn bị xử lý thế nào?

Sau khi có đáp án cho câu hỏi ô tô lấn làn phạt bao nhiêu, ắt hẳn bạn cũng tò mò việc xe ô tô gây ra tai nạn khi lấn làn đường sẽ bị xử phạt như thé nào? Xét theo quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 thì người điều khiển ô tô thực hiện hành vi lấn làn đường gây ra tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Cụ thể là các thiệt hại như sau:

6.1 Thiệt hại về tài sản

Bao gồm tài sản bị mất, tài sản bị huỷ hoại hoặc tài sản bị hư hỏng. Đồng thời còn cần bồi thường về giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút cũng như nộp chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại của tài sản.

6.2 Thiệt hại về sức khỏe

Chủ xe ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn cần bồi thường chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc thu nhập bị giảm sút của người bị thiệt hại. Đồng thời cũng cần bồi thường chi phí cho phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại và chi phí bù đắp tổn thất tinh thần của người bị thiệt hại và người chăm sóc người bị thiệt hại.

6.3 Thiệt hại về tính mạng (làm chết người)

Chủ xe ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn cần bồi thường chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người thân mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng. Hơn nữa còn cần phải nộp chi phí bồi thường bù đắp tính thần cho người thân của họ.

6.4 Mức phạt hình sự

Ngoài việc bồi thường hành chính ra thì chủ xe ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Cụ thể:

  • Mức phạt nhẹ nhất: Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng.
  • Mức phạt tầm trung: Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ 03 năm.
  • Mức phạt nặng nhất: Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng và phạt tù 01 – 05 năm.

Những mức phạt này sẽ được tuyên án nếu ô tô lấn làn đường gây ra tai nạn dẫn đến chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…

7. Lời kết

Qua bài viết của chúng tôi bạn đọc đã biết đáp án cho câu hỏi ô tô lấn làn phạt bao nhiêu tiền? Nhìn chung hành vi vi phạm giao thông này sẽ bị phạt hành chính lên đến 05 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tình tiết mang nặng. Nếu bạn có ý định mua xe hơi cũ, giá phải chăng để phục vụ nhu cầu việc đi lại, làm ăn thì liên hệ cho Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan