BlogTin tứcTư vấn pháp luậtĐăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì? Thủ tục và biểu...

Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì? Thủ tục và biểu phí ra sao?

Đăng kiểm là quy trình bắt buộc với mọi xe ô tô trước khi được sử dụng để lưu thông trên đường bộ. Vậy đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì? Thủ tục chi tiết và biểu phí làm đăng kiểm ra sao? Bài viết dưới đây Carpla sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

1. Các trường hợp xe ô tô được miễn đăng kiểm

Trước khi tìm hiểu về đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì, bạn có biết xe ô tô trường hợp nào được miễn đăng kiểm không? Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã áp dụng quy định mới từ ngày 22/3/2023 tại thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông vận tải. Quy định về đăng kiểm phương tiện ô tô rằng: xe ô tô nếu là mới mua (chưa sử dụng) sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu theo quy định.

Các chủ xe mới mua sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe, theo quy định sửa đổi mới sẽ không cần đưa xe đến các đơn vị chuyên trách để thực hiện đăng kiểm. Tuy nhiên, các chủ xe cần mang theo đầy đủ giấy đăng ký xe đến cơ quan này để hoàn tất hồ sơ phương tiện.

Chủ xe đồng thời sẽ tiến hành xin giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định,… nhưng không cần đưa xe vào dây chuyền kiểm định. Thời gian chủ phương tiện xe mới được miễn đăng kiểm với chu kỳ lần đầu là 30 tháng đối với ô tô con.

Các trường hợp xe ô tô được miễn đăng kiểm
Xe ô tô mới mua (chưa qua sử dụng) không cần tiến hành đăng kiểm xe

2. Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì?

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ: xe ô tô đúng tiêu chuẩn được phép tham gia giao thông cần bảo đảm đầy đủ quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Chủ xe khi đem xe đi đăng kiểm cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ các giấy tờ dưới đây:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân chủ xe bản chính và 3 bản photo
 • Hộ khẩu của chủ xe, có tên chủ xe gồm bản chính và 3 bản photo
 • Tờ khai theo mẫu quy định với công an về việc đăng ký xe gồm bản chính và 2 bản photo
 • Giấy tờ xe (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường) gồm bản chính và 1 bản photo
 • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ theo mẫu đơn quy định
 • Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe bản chính.

Chủ xe còn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ dưới đây khi đem xe đến trạm đăng kiểm các địa điểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép gồm:

 • Giấy đăng ký xe bản chính còn hiệu lực hoặc các giấy tờ tương đương (đăng ký xe bản sao có xác nhận ngân hàng cầm giữ, hay tổ chức cho vay tài chính cầm giữ, giấy hẹn cấp đăng ký xe mới, cập lại,…)
 • Giấy tờ thể hiện rõ nguồn gốc phương tiện (với phương tiện đến lập Hồ sơ) gồm: phiếu xuất xưởng với xe trong nước, giấy chứng thực bán đấu giá đối với xe tịch thu bán đấu giá, bản sao giấy thanh lý đối với xe mua lại từ lực lượng quốc phòng, công an, bản sao chứng thực giấy bán xe dự trữ quốc gia.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm về trách nhiệm dân sự của chủ xe bản chính (còn hiệu lực).

Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì?
Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì? Chủ xe cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ khi đem xe đi đăng kiểm

3. Biểu phí, quy trình đăng kiểm ô tô mới nhất 2023

Bạn đã nắm được đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì, giờ cùng tìm hiểu chi tiết quy trình đăng kiểm ô tô được các đơn vị chuyên trách thực hiện có biểu phí, quy trình chi tiết dưới đây:

3.1 Biểu phí đăng kiểm ô tô mới nhất 2023

Theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính cấp ngày 11/11/2016 còn hiệu lực đến nay, lệ phí đăng kiểm xe ô tô hiện được áp dụng trên toàn quốc như sau:

Biểu phí chi tiết đăng kiểm ô tô hiện hành
Biểu phí chi tiết đăng kiểm ô tô hiện hành

3.2 Quy trình kiểm định xe ô tô

Chủ xe ô tô sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra hồ sơ và đóng phí kiểm định, xe ô tô của chủ xe sẽ được đưa vào khu vực kiểm tra theo hướng dẫn nhân viên với 5 công đoạn sau:

 • Kiểm tra tổng quát xe
 • Kiểm tra phần trên của xe
 • Kiểm tra phần trượt ngang bánh xe dẫn hướng, hệ thống phanh xe
 • Kiểm tra khí thải từ xe có đạt tiêu chuẩn môi trường
 • Kiểm tra phần dưới gầm của xe.

Mỗi công đoạn lại chia nhiều hạng mục nhỏ hơn để kiểm tra, tổng cộng quy trình kiểm định xe ô tô có đến 56 hạng mục. Mỗi loại xe khác nhau có tổng số hạng mục kiểm tra khác nhau.

Quy trình kiểm định xe ô tô
Quy trình đăng kiểm ô tô có rất nhiều hạng mục kiểm tra

3.3 Các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Bạn đã nắm được đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì, giờ hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn cần đáp ứng cho phương tiện ô tô được phép lưu thông trên đường. Dưới đây là các trường hợp xe ô tô không được cấp giấy đăng kiểm nếu trong quá trình kiểm tra có các lỗi sau đây:

 • Lắp thêm đèn, độ đèn chiếu sáng xe ô tô sai quy định
 • Xe ô tô vi phạm giao thông chưa đóng phạt nguội
 • Xe tự ý lắp thêm ghế ngồi trong xe
 • Xe lắp thêm camera hành trình thay vì lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) theo quy định (đối với xe kinh doanh về vận tải)
 • Chủ xe tự ý thay đổi kết cấu xe
 • Xe dán decal kín thân xe.

Các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm
Xe ô tô sẽ không được đăng kiểm nếu thay đổi kết cấu xe

3.4 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới kể từ ngày 22/3/2023

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có quy định về thời gian thực hiện kiểm định xe cơ giới. Theo đó, phụ lục 05 Thông tư 02/2023/TT-BGTBT trình bày chi tiết thời hạn đăng kiểm ôtô kể từ ngày 22/3/2023 quy định như sau:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô áp dụng với mọi phương tiện

4. Những việc chủ xe nên làm trước khi đem xe đi đăng kiểm

Đăng kiểm ô tô là quy trình mọi phương tiện xe ô tô đều cần thực hiện để tham gia giao thông đúng quy định pháp luật. Các chủ xe ngoài vệ sinh sạch sẽ xe trước khi đem xe đi đăng kiểm còn cần thực hiện các lưu ý dưới đây để việc đăng kiểm xe nhanh chóng, thuận lợi hơn:

 • Lau sạch biển số trước và sau xe
 • Lau sạch phần hiển thị số máy, số khung xe
 • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực trong cabin xe
 • Kiểm tra nội – ngoại thất xe
 • Bạn nên đem xe đi bảo dưỡng để kiểm tra, khắc phục, sửa chữa các bộ phận như: lốp, gạt nước, phun nước, đèn còi xe,… để đảm bảo trong quá trình nhân viên kiểm định xe không có bất thường.

Những việc chủ xe nên làm trước khi đem xe đi đăng kiểm
Quy trình đăng kiểm ô tô với nhiều công đoạn kiểm tra

Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc: Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đem xe đi đăng kiểm. Bài viets cũng trình bày chi tiết để bạn nắm được quy trình, thời hạn đăng kiểm cùng biểu phí và các trường hợp xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Bạn đang băn khoăn không biết nên mua xe ô tô đã qua sử dụng ở đâu uy tín thì Carpla là một địa chỉ hàng đầu cho bạn. Với 7 hệ thống showroom trải rộng trên toàn quốc, chất lượng kiểm định nghiêm ngặt. Carpla hiện đang là nền tảng mua bán ô tô cũ lớn nhất Việt Nam.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan