BlogTin tứcTư vấn pháp luậtXe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h phạt...

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h phạt hành chính bao nhiêu? Có bị tước giấy tờ không?

Nhiều người băn khoăn không biết xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Xe vượt quá tốc độ quy định có bị tước giấy tờ xe không? Cùng Carpla tìm hiểu từng vấn đề được nêu trên trong bài viết dưới đây nhé.

1. Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h phạt bao nhiêu tiền?

Điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ giới hạn cho phép thì tài xế sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ GTVT. Tốc độ giới hạn là điều mà mọi tài xế cần phải tuân thủ khi tham gia giao thông để bản thân xử lý các tình huống bất thường xảy ra an toàn hơn. Việc điều khiển xe vượt quá tốc độ từ 5 đến 10km/h sẽ hạn chế khả năng phản xạ của người điều khiển xe và những người đi cùng, đồng thời còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông xung quanh.

Tại Việt Nam thì tốc độ giới hạn cho phép xe ô tô di chuyển trong thành phố là 50-60 km/h, còn tốc độ giới hạn trên đường cao tốc là 120 km/h. Xét theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính tại lĩnh vực GTĐB (giao thông đường bộ) thì xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h phạt bao nhiêu tiền?
Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng

2. Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h có bị tước giấy tờ xe không?

Vậy là bạn đã có đáp án cho câu hỏi xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h bị phạt bao nhiêu tiền, ắt hẳn bạn cũng tò mò về việc xử lý vi phạm giao thông. Đặc biệt là hành động tạm giữ giấy tờ (bằng lái xe, đăng ký xe…) của CSGT nhằm xác minh thông tin ra quyết định xử phạt, đảm bảo việc nộp phạt vi phạm. Căn cứ theo điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h sẽ bị xử phạt như sau:

 • Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h: Chỉ xử phạt hành chính (phạt tiền), cam kết không giữ bằng, không bị tước giấy phép lái xe.
 • Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 đến 20km/h: Xử phạt hành chính (phạt tiền) và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.
Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h có bị tước giấy tờ xe không?
Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h không bị tước giấy tờ xe

3. Mức xử phạt dành cho xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn

Khi xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt theo điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt:

 • Phạt hành chính (phạt tiền) từ 10 đến 12 triệu đồng.
 • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Trong trường hợp xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn có dấu hiệu và tình tiết bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì CSGT sẽ xử lý theo pháp luật hình sự. Xét theo Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đã quy định ở Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì:

3.1 Xử phạt hành chính từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Cá nhân điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ quy định (không quan trọng về số vận tốc bị vượt quá) mà gây thiệt hại cho người khác thuộc vào những trường hợp dưới đây sẽ bị phạt hành chính từ 30 đến 100 triệu đồng. Đồng thời còn phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Cụ thể:

 • Tai nạn gây chết người.
 • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người (tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên).
 • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên (tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%).
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến 500 triệu đồng.
Mức xử phạt dành cho xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn
Xử phạt hành chính từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

3.2 Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Trường hợp xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn mà tình tiết bị truy cứu trách nhiệm hình sự thuộc một trong các trường hợp sau đây thì quy định phạt tù sẽ tăng từ 03 năm đến 10 năm:

 • Người điều khiển xe chưa có giấy phép lái xe theo quy định.
 • Người điều khiển xe đang trong tình trạng sử dụng rượu, bia (nồng độ cồn vượt quá mức quy định).
 • Người điều khiển xe đang sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích khác.
 • Người điều khiển xe bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm.
 • Người điều khiển xe cố ý không cứu giúp người bị nạn.
 • Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc cán bộ hướng dẫn giao thông.
 • Tai nạn giao thông làm chết 02 người trở lên.
 • Tai nạn giao thông gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên (tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 122% đến 200%).
 • Tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ 500 triệu đồng.
Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm
Phạt tù từ 03 năm – 10 năm khi vụ tai nạn có tình tiết truy cứu trách nhiệm hình sự

3.3 Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Khi xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ bị tăng hình phạt tù khi gây tai nạn giao thông, cụ thể:

 • Tai nạn giao thông làm chết 03 người trở lên.
 • Tai nạn giao thông gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên (tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên).
 • Tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ 500 triệu đồng trở lên.

Kết luận: Nếu người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h sẽ bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra tai nạn giao thông. Khung hình phạt sẽ tương ứng với mức độ thiệt hại về người và tài sản, cũng như hành động xử lý của người điều khiển khi chạy xe vượt quá tốc độ.

Mức xử phạt dành cho xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h gây ra tai nạn
Phạt tù từ 07 năm – 15 năm khi tai nạn giao thông có tình tiết tăng nặng

4. Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h nộp phạt hành chính muộn xử lý như nào?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 78 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì quy định xử phạt quá hạn nộp phạt vi phạm hành chính lái xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h như sau:

 • Trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt): Cá nhân, tổ chức nhận quyết định xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước đã được ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nếu quá thời hạn đã quy định thì cơ quan có thẩm quyền được toàn quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, mỗi một ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt cần nộp thêm 0,05%/tổng số tiền phạt chưa nộp.

Qua bài viết này, ắt hẳn bạn đọc cũng có đáp án cho câu hỏi xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 đến 10km/h bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị tước giấy tờ không? Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ những thông tin chúng tôi chia sẻ để tham gia giao thông với tốc độ giới hạn mà Nhà nước đã cho phép. Nếu bạn có ý định mua xe ô tô cũ, giá tốt, bảo hành lâu dài thì liên hệ cho Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc để nhân viên tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan