BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeTìm hiểu số S và B trên xe số tự động có...

Tìm hiểu số S và B trên xe số tự động có chức năng gì?

Ngoài các số P, R, N, D được sử dụng phổ biến nhất thì 2 số S và B trên xe số tự động cũng được nhiều người dùng quan tâm không kém. Vậy, chức năng chính của 2 số này là gì? Chủ xe cần lưu ý gì khi sử dụng xe số tự động? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Carpla giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Xe số tự động là gì?

Đây là dòng xe trang bị hộp số có chức năng tự động tăng hoặc giảm số để phù hợp với tốc độ chạy xe và nhu cầu di chuyển ở các cung đường khác nhau của chủ xe. Dòng xe này hiện nay có 2 loại hộp số được người dùng sử dụng phổ biến nhất, đó là:

  • Có cấp AMT: Hộp số sàn nhưng hoạt động điện tử và AT.
  • Vô cấp CVT: Hộp số biến thiên vô cấp.
Xe số tự động là gì?
Xe số tự động có chức năng tăng hoặc giảm số để hợp với tốc độ và nhu cầu di chuyển của chủ xe

2. Phân biệt chức năng số S và B trên xe số tự động

Ngoài việc nắm rõ chức năng của các số cơ bản là P, R, N, D, L thì nhiều chủ xe còn khá tò mò về số S và B. Nếu bạn chưa hiểu rõ chức năng của 2 số S và B trên xe số tự động thì tham khảo ngay các nội dung đã được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ dưới đây nhé. Cụ thể:

2.1 Chức năng của số S trên xe số tự động

Số S là chế độ lái thể thao của xe số tự động, chức năng chính là mang tới cảm giác lái khỏe khoắn cho chủ xe nhờ vào sự thay đổi ở độ nhạy chân ga. Chủ xe sẽ cảm nhận rõ rệt vòng tua máy tăng nhanh hơn bình thường bởi vì lượng nhiên liệu được bơm vào xi-lanh nhiều hơn.

Chế độ S còn giúp xe ô tô đạt vòng tua máy cao hơn trước khi hộp số tự động chuyển số. Tốt nhất chủ xe nên sử dụng chế độ này khi di chuyển trên đường cao tốc thông thoáng hoặc muốn vượt xe phía trước. Điểm trừ duy nhất của số S đó là tiêu tốn khá nhiều nguyên liệu. Nếu chủ xe không muốn sử dụng chế độ này nữa thì gạt cần sang D là được.

Chức năng số S trên xe số tự động
Số S là chế độ lái thể thao của xe số tự động

2.2 Chức năng của số B trên xe số tự động

Số B là chế độ phanh bằng động cơ, phù hợp sử dụng ở những tình huống như xe bị mất lái, kéo tải nặng, xuống hoặc lên dốc. Chức năng của chế độ này khá giống với số L, L1, L2 và D1,D2,D3. Xe số tự động khi cài ở số B, hộp số của xe luôn luôn duy trì ở cấp số đầu tiên để động cơ đạt được mô-men xoắn lớn tối đa. Dựa vào tốc độ và điều kiện vận hành của xe, chủ xe có thể chủ động chuyển từ số B sang số D (và ngược lại).

Chức năng số B trên xe số tự động
Số B là chế độ phanh bằng động cơ của xe số tự động

3. Các ký hiệu khác có trên xe số tự động

Nếu bạn đã biết rõ chức năng của số S và B trên xe số tự động thì tham khảo thêm một số ký hiệu khác đã được chúng tôi liệt kê dưới đây. Nắm rõ những ký hiệu khác bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình điều khiển xe số tự động.

  • Số M (Manual): Chức năng chính giống với xe số sàn, giúp xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. Chế độ lái này sẽ có dấu “+” (biểu thị số tăng) hoặc dấu “-” (biểu thị số giảm).
  • Số L (Low): Chức năng chính là hỗ trợ xe dốc, xuống dốc, kéo – vận chuyển vật nặng.
  • Số OD (Overdrive): Chế độ lái tăng tốc nhanh, phù hợp sử dụng khi chủ xe muốn đổ đèo, vượt dốc.
  • Số D1, D2 (Drive 1, Drive 2): Chế độ lái phù hợp với các cung đường không bằng phẳng, gồ ghề, cần lái chậm.

4. Người dùng cần lưu ý gì khi sử dụng xe số tự động?

Hộp số tự động AT được thiết kế, lắp đặt trên xe ô tô để chủ xe chủ động hơn trong việc chuyển số khi tăng ga hoặc giảm ga khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu tại dải vòng tua máy nhất định.

Chủ xe cần bỏ chân ga nếu muốn xe tự động giảm tốc độ xuống số thấp, sau đó thực hiện chuyển số và duy trì tốc độ lái đúng như mình mong muốn. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi dành cho chủ xe sử dụng xe số tự động đó là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tìm hiểu từng chế độ lái của xe để dùng đúng cách, tránh làm hỏng hộp số, làm hỏng động cơ.

Những lưu ý khi sử dụng xe số tự động
Chủ xe cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nhớ rõ từng chế độ lái để sử dụng xe số tự động đúng cách

Trên đây là những chia sẻ từ Carpla về chức năng của số S và B trên xe số tự động. Nếu bạn có ý định mua xe số tự động cũ, giá tốt để phục vụ nhu cầu đi lại, hãy liên hệ với Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan