BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeSố L trên xe số tự động có chức năng như thế...

Số L trên xe số tự động có chức năng như thế nào? Khi nào chủ xe nên sử dụng số L?

Xe ô tô hộp số tự động (hộp số AT) là dòng xe vận hành tối ưu, sở hữu chức năng tự động chuyển số trong quá trình điều khiển. Điều này khiến nhiều người dùng quyết định mua và sử dụng dòng xe này. Tuy nhiên có không ít người dùng băn khoăn, không biết số L trên xe số tự động có ý nghĩa gì, lúc nào chủ xe nên dùng số L (số thấp) khi điều khiển xe số tự động. Bạn hãy cùng Carpla theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra đáp án chính xác nhé. 

1. Xe số tự động là gì?

Đây là dòng xe ô tô được trang bị hộp số có khả năng tự động tăng hoặc giảm số để phù hợp với nhu cầu của chủ xe và  tốc độ chạy xe tương ứng. Hiện nay dòng xe hộp số tự động được các hãng phân thành nhiều dòng khác nhau để người dùng dễ chọn mua, sử dụng. Bao gồm:

 • Có cấp AMT: Hộp số sàn nhưng hoạt động điện tử và AT.
 • Vô cấp CVT: Hộp số biến thiên vô cấp.
Xe số tự động
Xe số tự động là dòng xe được trang bị hộp số có khả năng tăng hoặc giảm số tự động

2. Chức năng số L trên xe số tự động là gì?

Trên hộp số tự động, số L viết tắt cho số Low (số thấp, phù hợp sử dụng cho các trường hợp tải nặng, lên/xuống dốc). Số L sẽ khiến động cơ chạy chậm lại, giảm tốc độ của xe xuống để tận dụng tối đa mô men xoắn. Ngoài số L ra thì động cơ hộp số tự động còn có các số khác có các ý nghĩa như:

 • Số P (Parking): Chức năng đậu xe.
 • Số R (Reverse): Chức năng lùi xe.
 • Số N (Neutral): Chức năng tự do.
 • Số D (Drive): Chức năng số tiến.
 • Số 2 và số l trên xe ô tô (D1 và D2): Sử dụng khi di chuyển với  tốc độ chậm, đường khó đi, cần tăng tốc. Chức năng chính là hỗ trợ đổ đèo an toàn.
 • Số M (Manual, ký hiệu là (+ -): Chức năng giống số sàn, cho phép chủ xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. Gạt về dấu “+” là tăng số, gạt về dấu “-“ là giảm số.
 • Số S (Sport): Số thể thao (gần giống với số M) giúp chủ xe chuyển số theo ý muốn.
 • Số OD (Overdrive): Chức năng vượt tốc, đổ đèo.
 • Số B (Brake): Chức năng hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc (giống với số L).
Chức năng số L trên xe số tự động là gì?
Số L trên xe số tự động khiến động cơ chạy chậm lại, giảm tốc độ để tận dụng tối đa mô men xoắn

3. Khi nào nên sử dụng số L trên xe số tự động?

Nếu bạn đã hiểu rõ chức năng của số L, ắt hẳn bản thân cũng tò mò về trường hợp chủ xe nên sử dụng số L. Cụ thể người dùng nên dùng số L trong các tình huống dưới đây:

3.1 Kéo tải nặng

Đây là trường hợp phổ biến nhất chủ xe nên đưa xe về số L để tận dụng tối đa công suất động cơ để việc kéo tải nặng trở nên dễ dàng hơn. Chủ xe chỉ cần kiểm tra tốc độ giới hạn của xe với số L (trong sách HDSD của xe ô tô) để không chạy quá giới hạn đó khi kéo tải. Làm như thế sẽ giữ cho mô-men xoắn vận hành ổn định, không tạo sức ép lên động cơ.

3.2 Xuống dốc

Chủ xe nếu sử dụng phanh để hãm xe khi xuống dốc thì phanh sẽ nóng quá mức, dễ dẫn tới tình trạng mất phanh. Để hạn chế tình trạng này, chủ xe nên dùng số L để phanh động cơ, giảm thiểu tối đa áp lực lên hệ thống phanh.

3.3 Lên dốc

Tình huống này cũng phù hợp sử dụng số L trên xe số tự động, như thế động cơ ô tô sẽ hoạt động dễ dàng hơn, tránh việc động cơ phải hoạt động nhiều.

4. Hướng dẫn cách sử dụng số L trên xe số tự động

Hộp số AT sẽ tự động chuyển số khi xe ô tô tăng hoặc giảm tốc độ, do đó khi mô-men xoắn đạt tới số vòng tua nhất định. Nếu chủ xe muốn xuống số thấp hơn, đầu tiên phải giảm bớt ga. Sau đó chủ xe cần thực hiện chuyển sang số L để duy trì tốc độ ở mức mong muốn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Chủ xe cắm chìa khóa vào đúng ổ khóa hoặc nhấn nút để khởi động xe sau đó đạp hết chân phanh nhằm khởi động xe di chuyển.
 • Bước 2: Chuyển xe sang chế độ (L) khi đang lên dốc hoặc chế độ (B) khi đang xuống dốc, phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Bước 3: Đạp phanh bằng chân phải để hạ tay phanh dần dần, chủ xe nên chú ý quan sát thật cẩn thận bằng gương chiếu hậu trước khi để xe di chuyển.
 • Bước 4: Đưa chân ra khỏi chân phanh để xe tăng tốc dần tới khi đạt tới tốc độ mong muốn, hợp với luật giao thông đường bộ.
 • Bước 5: Nếu muốn đỗ xe, chủ xe hãy đạp phanh bằng chân phải đến khi xe hộp số tự động dừng lại hoàn toàn. Cuối cùng là đó kéo phanh tay rồi đưa về cần số (P) rồi tắt động cơ.
Hướng dẫn cách sử dụng số L trên xe số tự động
Cách sử dụng số L trên xe số tự động cũng khá đơn giản

Trên đây là các thông tin chi tiết liên quan đến số L trên xe số tự động mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn có ý định chọn mua xe số tự động cũ, giá tốt để phục vụ cho công việc, gia đình thì cân nhắc liên hệ cho Carpla – Nền tảng mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan