BlogTin tứcKinh nghiệm chăm sóc xeQuy trình bảo dưỡng ô tô và lịch bảo dưỡng ô tô...

Quy trình bảo dưỡng ô tô và lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là điều mọi nhà sản xuất đều khuyến nghị để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho xe. Pháp luật Việt Nam cũng quy định bắt buộc mọi phương tiện thực hiện để đảm bảo sự an toàn khi phương tiện vận hành, tham gia giao thông trên đường cùng nhiều phương tiện khác. Bạn có nắm được quy trình bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn có các bước nào không? Xem ngay thông tin bài viết dưới đây của Carpla để tìm hiểu về vấn đề này.

1. Bảo dưỡng xe ôtô là gì?

Xe ô tô cũng giống các loại máy móc hay phương tiện giao thông khác, sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi các chi tiết, bộ phận mài mòn, động cơ suy yếu,… Người dùng đem xe đến trung tâm để kiểm tra, phát hiện và thay thế sớm các chi tiết, bộ phận bị hư hỏng, thay dầu nhớt,… gọi là quy trình bảo dưỡng ô tô.

Bảo dưỡng ô tô là gì?
Bảo dưỡng ô tô là việc kiểm tra, chăm sóc xe định kỳ

2. Vì sao phải bảo dưỡng ô tô định kỳ?

Mọi phương tiện đều là các “cỗ máy” với cấu tạo vô cùng phức tạp. Xe ô tô cần bảo dưỡng định kỳ vì các lý do sau đây:

2.1 Đảm bảo xe luôn vận hành ổn định, an toàn

Tác dụng chính của quy trình bảo dưỡng ô tô là giúp chiếc xe luôn ở trạng thái tốt nhất để vận hành ổn định. Xe tham gia giao thông sẽ dễ dàng điều khiển hơn, giúp tài xế, các hành khách, người ngồi trên xe, các phương tiện giao thông xung quanh đều được an toàn.

Chiếc xe ô tô nếu lâu không được kiểm tra, bảo dưỡng rất dễ có vấn đề, có nhiều âm thanh lạ, vận hành không ổn định, xe không đạt hiệu suất như người lái xe mong muốn. Xe di chuyển có thể hư hỏng trên đường và gây mất an toàn cho cả tài xế, hành khách trên xe hay các phương tiện khác.

2.2 Giảm thiểu sự cố trên đường

Nổ lốp, mất phanh,… là các sự cố không một người lái xe nào muốn gặp phải. Tình huống này hoàn toàn có thể được hạn chế tối đa nếu chủ xe thực hiện quy trình bảo dưỡng ô tô thường xuyên.

2.3 Tăng tuổi thọ cho xe

Xe được bảo dưỡng sẽ phát hiện sớm được các hư hỏng, vấn đề xảy ra. Thợ sửa chữa từ đó biết để thay thế các bộ phận có vấn đề sớm, giúp xe luôn ở trạng thái tốt nhất. Các bộ phận, chi tiết ít bị hỏng hóc hay ăn mòn, diện mạo xe cũng mới mẻ, tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn.

2.4 Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Xe có hỏng hóc không được xử lý ngay sẽ gây ra hệ quả kéo theo nhiều vấn đề, nhiều bộ phận hỏng hóc theo. Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp người lái xe hạn chế gặp sự cố trên đường. Điều này cũng góp phần giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn.

Quy trình bảo dưỡng ô tô 5 bước
Quy trình bảo dưỡng ô tô 5 bước được nhiều trung tâm ứng dụng

3. Lịch bảo dưỡng xe ô tô đúng chuẩn

Trước khi tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng ô tô, cùng tìm hiểu về lịch bảo dưỡng xe đúng chuẩn. Mỗi hãng xe ô tô đều có lịch bảo dưỡng riêng cho xe, yêu cầu người lái xe thực hiện khác nhau. Lịch bảo dưỡng ô tô chung bạn có thể tham khảo như sau:

Lần bảo dưỡng đầu tiên thường sau 1.000 – 3.000 km đầu tiên hay sau 3 – 6 tháng tùy trường hợp nào thỏa mãn trước. Các mốc thời gian bảo dưỡng xe tiếp theo là theo lịch trình đã di chuyển như: 10.000 km – 30.000 km – 60.000 km – 90.000 km…

Chi tiết lịch thay thế, kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận như sau:

  • Sau 6 – 12 tháng: Thay mới dầu máy, cần gạt nước.
  • Sau 12 – 24 tháng: Thay dầu ly hợp, dầu phanh xe.
  • Từ sau 24 tháng: Kiểm tra ắc quy, động cơ của xe.
  • Mỗi tháng một lần hay 2 – 3 tháng một lần kiểm tra áp suất lốp và khoang chứa nước rửa kính xe tùy tần suất sử dụng xe.

Lịch bảo dưỡng ô tô theo số km lịch trình chi tiết như sau:

  • Từ 8.000 – 12.000km: Thay dầu máy, dầu phanh xe.
  • Từ 8.000 – 16.000km: Đảo lốp xe, thay lọc gió xe
  • Từ 48.000km: Thay nước mát, nước rửa kính xe, dầu trợ lực lái xe
  • Từ 60.000km: Thay má phanh xe.
Ô tô quá hạn bảo dưỡng có nên chạy tiếp trong mùa dịch? | AutoMotorVN
Bảo dưỡng ô tô giúp xe tăng tuổi thọ

4. Quy trình bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn 5 bước

Rất nhiều trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô uy tín hiện đang thực hiện quy trình bảo dưỡng ô tô 5 bước dưới đây:

4.1 Bước 1: Kiểm tra, thay thế lọc nhớt, dầu nhớt xe

Dầu nhớt ô tô giúp các chi tiết máy móc và động cơ xe vận hành êm ái, trơn tru. Xe ô tô nên được thay dầu nhớt sau mối 5.000km hành trình hoặc 3 tháng sử dụng. Lọc nhớt sau 2 lần thay dầu nhớt xe.

4.2 Bước 2: Kiểm tra, làm sạch lọc gió động cơ

Lọc gió có vai trò lọc sạch không khí trước khi đưa tới khoang đốt nhiên liệu để tạo năng lượng cho xe vận hành. Bộ phận này nếu rách, hư hỏng, bám nhiều bụi bẩn,… sẽ không thể lọc sạch không khí hút vào khoang đốt, khiến bụi bẩn không được lọc sạch, giảm hiệu suất đốt nhiên liệu và có thể khiến động cơ hư hỏng.

Chủ xe nên thay lọc gió định kỳ sau mỗi 50.000km hành trình để đảm bảo động cơ luôn đạt hiệu suất tối đa khi có không khí sạch trong khoang đốt nhiên liệu.

Quy trình bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn 5 bước
Quy trình bảo dưỡng ô tô 5 bước được nhiều trung tâm ứng dụng

4.3 Bước 3: Kiểm tra lọc gió điều hòa

Bộ phận lọc gió điều hòa tuy rất nhỏ bé nhưng nó quyết định không khí đưa vào dàn lạnh của điều hòa trong xe có sạch hay không. Chủ xe nên thay lọc gió điều hòa định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân và mọi người ngồi trong xe trên mọi cung đường có thể tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ nhất.

Lọc gió điều hòa nên được thay mới định kỳ sau mỗi 15.000 – 20.000km hành trình. Bộ phận này không được thay mới sẽ khiến xe có mùi khó chịu, không khí ngột ngạt, đem theo nhiều bụi bẩn, gây bệnh hô hấp cho người lái xe, người ngồi trong xe.

4.4 Bước 4: Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh (thắng) xe là bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định sự điều khiển, kiểm soát tốc độ khi lái xe. Phanh xe luôn phải hoạt động nhiều, đặc biệt khi tham gia giao thông trong nội đô, thành thị đông đúc như đường phố Việt Nam khiến phanh xe rất nhanh hao mòn.

Các bước kiểm tra, bảo dưỡng cho phanh xe ô tô đối gồm vệ sinh đĩa phanh, tra dầu phanh, thay mới má phanh định kỳ để đảm bảo phanh luôn hoạt động tốt.

4.5 Bước 5: Kiểm tra dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát, nước rửa kính

Các chi tiết nhỏ như dầu trợ lực lái, dầu hộp số, nước rửa kính xe, nước làm mát động cơ, lọc xăng, … đều có tác dụng giúp xe vận hành ổn định, bền bỉ. Người dùng đừng quên kiểm tra, vệ sinh, thay mới định kỳ các bộ phận này để xe luôn vận hành êm ái, an toàn.

Quy trình bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn 5 bước
Bảo dưỡng ô tô định kỳ để xe luôn vận hành ổn định

Bạn đừng quên ghi nhớ các mốc thời gian thực hiện quy trình bảo dưỡng ô tô nêu trên để xe luôn vận hành ổn định, tránh sự cố đột xuất, tăng tuổi thọ xe và tiết kiệm chi phí sửa xe. Bạn cần hỗ trợ gì thêm, muốn tư vấn chọn mua xe hơi cũ kèm sang tên đổi chủ hãy liên hệ ngày cho Carpla – Nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc để mua xe giá tốt nhất nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan