BlogTin tứcTư vấn pháp luậtÝ nghĩa biển cấm dừng đỗ và mức phạt khi sai phạm

Ý nghĩa biển cấm dừng đỗ và mức phạt khi sai phạm

Mật độ phương tiện đang ngày càng gia tăng nên tìm nơi dừng đỗ xe đang là bài toán khó với các chủ phương tiện. Không phải chỗ nào cũng được phép dừng đỗ xe cả, nhất là tại nơi đặt biển cấm dừng đỗ. Vậy biển báo này là gì? Ý nghĩa biển cấm này như nào? Để đảm bảo quá trình tham gia giao thông an toàn, tránh vi phạm luật giao thông, bạn đọc cùng Carpla tìm hiểu cụ thể bài viết bên dưới.

1. Hiểu về biển cấm dừng đỗ

Biển cấm dừng đỗ nằm trong hệ thống các biển báo của luật giao thông Việt Nam và đang có hiệu lực tại nơi đặt biển. Khi nhìn thấy biển báo này các phương tiện tham gia giao thông không được phép dừng đỗ tại đó.

Dù nhà nước đã ra biển báo và yêu cầu tất cả người tham gia giao thông cần phải chấp hành tuân theo. Tuy nhiên không phải người tham gia giao thông nào cũng có thể nắm rõ về loại biển báo này. Đôi khi vô tình không biết hoặc không chú ý nhìn thấy biến cấm sẽ dẫn đến vi phạm luật lệ giao thông. Lúc này việc xử phạt sẽ diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.

Hiểu về biển cấm dừng đỗ
Đỗ xe tại nơi đặt biển cấm dừng đỗ là vi phạm luật giao thông

2. Đặc điểm, ý nghĩa biển cấm dừng đỗ

Biển cấm dừng đỗ có thể đặt tại bất cứ đoạn đường nào nên khi tham gia giao thông mọi người cần phải chú ý và nghiêm chỉnh chấp hành. Với đặc điểm nhận diện và ý nghĩa của biển cấm này dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn. Cụ thể:

2.1 Đặc điểm

Biển cấm dừng đỗ có số ký hiệu là 130 và có hình dạng tròn, đường viền màu đỏ, nền màu xanh dương. Bên trong biển cấm này được chia làm 4 phần bởi 2 đường gạch chéo sơn màu đỏ. Chất liệu làm biển báo nguy hiểm làm từ tôn mạ kẽm có màn phản quang. Để nhận diện chắc chắn thì bạn có thể xem hình ảnh dưới đây:

Ý nghĩa Biển cấm dừng đỗ
Biển cấm dừng đỗ

2.2 Ý nghĩa

Biển báo cấm dừng đỗ  khi nhìn thấy thì bạn không được phép dừng và đỗ xe tại nơi đặt biển cũng như không gian xung quanh. Biển này có ý nghĩa cụ thể như sau:

 • Biển báo cấm dừng đỗ xe đánh số ký hiệu 130 được các cơ quan chức năng có thẩm quyền lắp đặt tại khu vực cấm phương tiện dừng xe và đỗ xe ở đó.
 • Biển báo này có hiệu lực đối với tất cả các phương tiện giao thông không được phép dừng đỗ xe tại nơi đặt biển báo, ngoại trừ các xe ưu tiên theo luật.

2.3 Biển cấm đỗ xe P.131

Ngoài biển cấm dừng đỗ thì còn có biển P.131 cấm đỗ xe. Biển này các phương tiện có thể dừng một lúc (xe vẫn nổ máy) nhưng không được phép đỗ xe ở đây. Biển P.131 được phân ra thành các loại sau:

 • Biển số P.131a: Loại biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường đặt biển báo.
 • Biển số P.131b: Loại biển này cấm các loại xe cơ giới không được phép đỗ dưới đường đặt biển vào những ngày lẻ.
 • Biển số P.131c: Loại biển này cấm các loại xe cơ giới không được phép đỗ dưới đường đặt biển vào những ngày chẵn.
Biển báo cấm đỗ xe
Biển báo cấm đỗ xe

3. Những khu vực xuất hiện biển cấm dừng đỗ xe

Biển cấm dừng đỗ xe có thể xuất hiện ở bất cứ đâu nhưng sẽ thường thấy tại những khu vực sau đây. Cụ thể:

 • Những khu công cộng như: bệnh viện, trường học, cổng cơ quan nhà nước,…
 • Không được dừng và đỗ xe trên khu vực vỉa hè.
 • Tại các gầm cầu vượt hoặc trên cầu.
 • Tại các nơi giao lộ các đường giao nhau, đường giao nhau với đường sắt,…
 • Những nơi bị che khuất các biển báo giao thông trên đường.
 • Các trạm xe buýt.
 • Biển xuất hiện bên trái các con đường một chiều.

4. Mức xử phạt lỗi dừng đỗ xe

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với lỗi dừng đỗ xe tại các nơi đặt biển cấm dừng đỗ sẽ như sau:

4.1 Đối với ô tô

Ô tô vi phạm lỗi dừng xe tại nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe sẽ bị phạt từ 400.000đ – 600.000đ (Điểm h khoản 2 Điều 5). Ngoài ra ô tô đỗ xe nơi có biển cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng xe và đỗ xe sẽ bị phạt từ 800.000đ – 1.000.000đ (điểm e khoản 3 Điều 5).

Mức xử phạt lỗi dừng đỗ xe
Tùy từng lỗi dừng đỗ xe vi phạm mà mức phạt hành chính sẽ khác nhau

4.2 Đối với xe máy

Xe máy vi phạm lỗi dừng xe tại nơi có biển cấm dừng đỗ hoặc đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng xe, đỗ xe sẽ bị phạt từ 200.000đ – 300.000đ. Mức phạt này căn cứ theo điểm h khoản 2 Điều 6.

5. Lời kết

Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu và nhận biết rõ về biển cấm dừng đỗ. Việc nắm rõ các biển báo giao thông rất là quan trọng để quá trình lái xe được an toàn và tránh bị xử phạt.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc ô tô hay muốn lên đời chiếc ô tô hiện tại của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với Carpla nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Tại đây chúng tôi hỗ trợ mua ô tô cũ hỗ trợ khách hàng lên đời xe. Thủ tục mua bán xe nhanh chóng và bảo mật.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan