BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeChế độ O/D là gì? Khi nào người dùng nên sử dụng...

Chế độ O/D là gì? Khi nào người dùng nên sử dụng OverDrive?

O/D là gì? Lúc nào chủ xe hộp số tự động nên sử dụng chế độ này? Nếu bạn đang tò mò về chức năng của chế độ O/D thì theo dõi bài viết dưới đây của Carpla nhé.

1. O/D là gì?

O/D là viết tắt của OverDrive – chế độ này là cấp cao nhất trong hộp số tự động. Khi sử dụng chế độ O/D xe sẽ cải thiện hiệu suất khi di chuyển bằng vận tốc cao.

Hầu hết các dòng xe đời mới ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn chế độ O/D trong hộp số để người dùng có trải nghiệm trọn vẹn khi sử dụng. Chế độ này còn là chế độ tự động nếu người lái cài đặt trước hoặc bấm nút “Eco Mode”.

Còn những dòng xe số tự động đời cũ thì chế độ O/D sẽ được chủ xe kích hoạt thủ công bằng nút bấm hoặc cần gạt. Khi OverDrive được kích hoạt thì động cơ ô tô sẽ hoạt động ở vòng tua máy rất thấp, đảm bảo động cơ tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn trong quá trình vận hành ở một tốc độ nhất định và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

O/D là gì?
O/D là gì – O/D là cấp cao nhất trong hộp số tự động

2. Khi nào chủ xe nên sử dụng chế độ OverDrive?

Bạn đã biết O/D là gì, ắt hẳn bản thân cũng tò mò về thời điểm nên sử dụng chế độ này khi lái xe số tự động. Nhìn chung thì chế độ lái này phù hợp nhất khi chủ xe đang di chuyển trên đường cao tốc. Bên cạnh đó có 02 trường hợp cũng nên sử dụng chế độ OverDrive mà chủ xe nên biết:

2.1 Sử dụng khi xuống dốc

Hệ thống phanh thường phải sử dụng hết sức khi chủ xe lái xe xuống dốc hoặc xe bị kẹt trong tình trạng ùn tắc giao thông. Nhiều người dùng thường đặt áp lực liên tục lên bàn đạp phanh khi lái xe xuống đường dốc.

Giải pháp tốt nhất lúc này đó là sử dụng chế độ O/D và giữ RPM ở trên không hoạt động để giảm thiểu tình trạng căng phanh và động cơ.

2.2 Sử dụng khi tăng tốc

Một điều đáng lưu ý nữa đó là chủ xe nên sử dụng chế độ OverDrive này khi cần tăng tốc. Bởi vì O/D sẽ giảm áp lực cho động cơ và giảm RPM cho xe ô tô khi vận tốc xe vượt quá 100km/giờ.

Chủ xe không nên sử dụng chế độ này nếu xe đang chạy tốc độ dưới 80 km/giờ bởi vì xe sẽ có xu hướng tốc độ không đều ở đó. Chế độ OverDrive sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ cũng như hệ thống truyền động của xe nếu người dùng sử dụng một cách khôn ngoan.

Cách sử dụng O/D
Chủ xe nên sử dụng chế độ O/D khi tăng tốc để giảm áp lực cho động cơ và RPM

3. Cách sử dụng chính xác chế độ O/D trên xe số tự động

Hiện nay một số mẫu dòng xe số tự động vẫn còn có nút O/D, do đó khi sử dụng chủ xe cần chú ý những điều sau:

  • Khi O/D hiển thị ON (đèn không báo sáng): Chế độ này đang hoạt động. Xe của người dùng có thể hoạt động ở cấp số cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu ở vòng tua máy thấp.
  • Khi O/D hiển thị OFF (đèn sẽ báo sáng): Xe sẽ không cho phép người dùng sử dụng một hoặc nhiều số cao để đảm bảo lực kéo. Lúc này xe đang ở chế độ lái xe bình thường, không được chọn số cao nhất.

Giải thích một cách đơn giản thì chế độ O/D sẽ mặc định là OFF khi đèn xe báo sáng, chủ xe sẽ không được sử dụng số 5-6 để đảm bảo lực kéo. Nếu chế độ bật ON thì chủ xe được quyền sử dụng tất cả các số khác trong hộp số (để tiết kiệm xăng).

Cách sử dụng chính xác chế độ O/D trên xe số tự động
Cách sử dụng chính xác chế độ O/D trên xe số tự động khá đơn giản

4. Một số bất lợi nếu chủ xe sử dụng chế độ O/D không chính xác

Dựa vào những trường hợp chủ xe nên sử dụng chế độ này, chắc hẳn bạn cũng biết lúc nào không nên sử dụng O/D. Đặc biệt là lúc xe đang đổ đèo hoặc leo đèo, bởi vì chế độ OverDrive sẽ khiến xe lao dốc rất nhanh, leo đèo lại không đủ sức kéo. Nếu dùng thì hệ thống phanh cần sử dụng nhiều hơn bình thường, điều này sẽ dẫn tới việc bó phanh, mất phanh, ảnh hướng tới sự an toàn của chủ xe khi tham gia giao thông.

Trường hợp xe ô tô di chuyển trong cung đường đông đúc, có nhiều phương tiện giao thông khác nhau và chủ xe cần chạy một quãng đường với tốc độ dao động trong khoảng 20 – 30 km/h, tốt nhất không nên sử dụng chế O/D. Lúc này xe chỉ cần dùng các cấp số thấp như 1 – 2 – 3 – 4 để tăng tốc, nếu thực hiện việc chuyển số sớm sẽ dẫn tới vấn đề hao mòn các bánh răng của hộp số.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn cũng hiểu chế độ O/D là gì trên xe số tự động. Đồng thời còn biết được lúc nào nên sử dụng chế độ này cũng như cách dùng chính xác để đảm bảo an toàn cho mình, giữ tuổi thọ tối đa cho xe ô tô.

Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam

Hệ Thống Showroom toàn quốc

🌎 Miền Bắc

🌎 Miền Trung

🌎 Miền Nam

📞 Hotline: 0825 355 355

📍 Website: https://carpla.vn

📩 Email: [email protected]

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan