BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeHướng dẫn cách đề pa lên dốc an toàn không lo chết...

Hướng dẫn cách đề pa lên dốc an toàn không lo chết máy

Đề pa lên dốc trở thành nỗi ám ảnh của nhiều anh em lái xe, nhất là những tài mới. Việc đề pa khó khăn khi lên dốc có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông như chết máy giữa chừng khiến xe đi sau đâm vào xe bạn. Vì vậy hãy cùng Carpla học ngay cách đề pa lên dốc này để lái mượt như tài lâu năm.

1. Hướng dẫn cách đề pa lên dốc cao

Khi lên dốc cao để tránh chết máy anh em nên kết hợp cả phanh tay, kết hợp chân ga, chân côn… Cụ thể hơn anh em nên chú ý tới những hướng dẫn dưới đây từ những bác tài đã có kinh nghiệm lái xe nhiều năm.

1.1 Sử dụng phanh tay

Sử dụng phanh tay để lên dốc cao khi thực hiện đề pa chính là kinh nghiệm được nhiều anh em áp dụng nhất. Phương pháp này vừa đảm bảo an toàn lại vừa hiệu quả, nhất là khi đề pa ngang dốc. Các bác tài mới có thể áp dụng để xác thực tính hiệu quả của phanh tay khi đề pa lên dốc.

Sử dụng phanh tay để đề pa lên dốc
Sử dụng phanh tay để đề pa lên dốc

Trường hợp xe đang dừng lại ở dốc anh em hãy sử dụng ngay phanh tay, chú ý đừng dùng phanh chân để giúp xe đứng yên, không bị trôi, sau đó đổi chân phanh sang chân ga. Khi tài xế cần di chuyển ô tô về vị trí đứng yên trên dốc hãy cắt côn để vào số và nhả côn, đạp mớm ga như lúc khởi động xe thông thường.

Lúc này phanh tay vẫn chưa hạ nên hãy yên tâm xe ô tô không bị trôi xuống dốc. Anh em tiếp tục thực hiện nhả côn rồi đạp ga nhẹ nhàng cho tới khi xe bắt đầu có dấu hiệu di chuyển thì hạ phanh tay nhưng nhớ vẫn phải đạp côn để xe di chuyển về phía trước.

1.2 Kết hợp dùng chân ga, chân phanh và chân côn

Nghe sao có vẻ rắc rối với phương pháp dùng kết hợp giữa 3 loại chân ga, chân côn và chân phanh khi đề pa lên dốc cao. Với cách đề pa lên dốc này, anh em vẫn khởi động xe như thường nhưng hãy nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên và có dấu hiệu cần đạp ga tiến về phía trước. Tiếp theo anh em nhả nhanh chân phanh sau đó chuyển ngay sang chân ga và đạp từ từ để xe di chuyển lên phía trước.

Kết hợp giữa chân ga, chân phanh và chân côn
Kết hợp giữa chân ga, chân phanh và chân côn

Trường hợp nếu đã nhả phanh nhưng xe chưa di chuyển thì hãy đạp thêm ga và nhả côn và giữ nguyên tư thế đó cho tới khi xe leo được hết dốc thì chuyển sang đi như bình thường.

1.3 Dùng kết hợp mũi và gót chân phải

Mặc dù đây cũng là một cách đề pa lên dốc nhưng có vẻ nhiều anh em không hay áp dụng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thử nếu thấy phù hợp. Cách này được thực hiện dựa theo các bước sau: Sử dụng chân trái để cắt côn trong khi đó mũi chân phải sẽ đạp nhanh và xoay chân phải sang để đạp ga bằng gót chân phải. Thực hiện đạp ga bằng gót chân phải cho tới khi xe leo được dốc thì nhả chân côn và chân phanh để xe tự leo lên tới đỉnh dốc.

Cách đề pa lên đốc
Hãy áp dụng phương pháp mũi và gót chân phải để đề pa lên dốc

1.4 Thực hiện vê côn đứng dốc

Anh em có thể áp dụng cách vê côn đứng dốc này nếu có nhu cầu dừng xe trên dốc tạm thời. Chú ý là không áp dụng với trường hợp cần dừng đỗ trên dốc. Đây là cách đề pa lên dốc bằng việc kết hợp ra côn ở mức độ vừa phải và nhấn mớm ga để xe vẫn có lực tiến về phía trước nhưng không đi và cũng không trôi xe xuống.

Cách đề pa lên dốc
Vê côn đứng dốc chỉ nên áp dụng tạm thời

Tuy nhiên anh nên nhớ rằng chỉ áp dụng hạn chế vì cách đề pa lên dốc này sẽ khiến côn bị hao mòn do sinh nhiệt lớn. Nếu thực sự cần thiết hãy áp dụng để giúp bạn đạt được mục đích dừng tạm thời.

2. Hướng dẫn cách đề pa lên dốc vừa

So với con dốc cao thì lên dốc vừa sẽ dễ dàng hơn với những tài xế mới. Cách đề pa lên dốc vừa được nhiều anh em áp dụng nhất là kết hợp đạp chân phanh và chân côn. Bạn sẽ giữ chân ở phanh xe để giúp xe không bị trôi. Sau đó tiếp tục đạp côn và lên số 1 rồi hạ phanh tay. Tiếp theo bạn sẽ thả từ từ chân côn một cách chậm rãi để tìm điểm dừng côn phù hợp. Khi xe bắt đầu rung lên và có dấu hiệu tiến về phía trước thì đây là điểm côn cần dừng.

Bạn sẽ giữ chân côn ở điểm phù hợp vừa tìm ra và thực hiện nhả chân phanh giúp giữ xe đứng yên bằng chân côn mà không bị trôi. Tiếp theo bạn sẽ chuyển sang chân ga và đệm ga giúp xe có lực tiến về phía trước nhưng không di chuyển và cũng không bị trôi.

3. Hướng dẫn cách đề pa lên dốc khi bị tắc đường

Nỗi vất vả của các bác tài khi thực hiện đề pa lên dốc sẽ còn khiếp sợ hơn nếu như phải đứng yên trong tình trạng tắc đường. Khi học lý thuyết, các thầy dạy lái xe sẽ chỉ bạn sử dụng côn, phanh tay, ga hoặc sử dụng côn, phanh chân, ga. Thế nhưng nếu làm như thế này thì sẽ khiến bạn mỏi nhừ và cuối cùng thì không thể chịu được nếu tình trạng tắc ở dốc lâu.

Hướng dẫn đề pa lên dốc
Khi bị tắc đường hãy học nhuần nhuyễn giữa côn và ga để tránh mỏi

Để đề pa lên dốc khi bị tắc bạn hãy luyện thêm phương pháp “côn và ga” để chỉ cần giữ xe bằng 2 chân này mà không cần sử dụng phanh. Phương pháp này là vừa mớm ga vừa âm côn để xe vừa có thể tiến lên phía trước lại vừa không bị trôi. Nếu bị trôi xe thì chỉ cần mớm ga thêm một chút để xe có lực tiến nhưng không đi.

4. Hướng dẫn vài mẹo để đề pa lên dốc cực dễ

Ngoài việc tập thành thục những cách đề pa lên dốc trên đây bạn có thể lưu thêm những mẹo vặt từ anh em lái xe đã có nhiều kinh nghiệm dưới đây:

4.1 Chú ý sử dụng chân côn một cách hợp lý

Khi leo dốc, sử dụng chân côn để đề pa sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn phải xác định côn sẽ bị hao mòn nếu không biết cách áp dụng phù hợp. Nếu đạp nhả côn xe đúng xe sẽ không bị khựng lại hoặc không bị vọt lên phía trước gây nguy hiểm. Bạn hãy thực hiện sao cho khi nhả côn ra tiếng máy của xe không bị đổi và xe không bị mất đà sẽ đồng nghĩa bạn đang sử dụng đúng cách.

Cách đề pa lên dốc
Hãy chú ý sử dụng côn và số phù hợp để vừa an toàn vừa tránh hại xe

Nếu bạn lái xe dòng số sàn sẽ biết côn không chỉ được dùng để leo dốc mà còn dùng để giúp xe không bị giật, bị xóc khi di chuyển ở những cung đường xấu. Nhất là khi di chuyển trong thành phố đông xe cộ, giờ cao điểm hay tắc đường chân côn đạp đúng sẽ không bị chết máy và đảm bảo an toàn.

4.2 Thực hiện ra vào số phù hợp

Để xe không bị ì hoặc không lướt mạnh, ngoài các thao tác lên dốc chuẩn xác bạn cần phải biết ra vào số phù hợp. Bạn cần phải tìm hiểu các ngưỡng số xe của mình để biết sang số phù hợp khi hết vòng tua. Nếu ra vào số hợp lý bạn không chỉ đề pa lên dốc dễ dàng, không bị chết máy mà còn kéo dài được tuổi thọ của máy xe.

5. Vài điều cần biết khi thực hiện đề pa lên dốc

Để học cách đề pa lên dốc dễ dàng hãy chú ý vài điều lưu ý dưới đây được Carpla chia sẻ:

  • Đừng ngại việc phải dùng côn để leo dốc. Bạn sẽ cảm thấy khi sử dụng côn để đề pa đôi khi như quá tải. Tuy nhiên thực tế điều này không ảnh hưởng gì tới xe.
  • Rất nhiều người áp dụng côn để leo dốc nên bạn cũng không cần lo lắng sử dụng côn leo dốc sẽ gây hao mòn. Bản chất của bộ ly hợp và hộp số rất dày dặn, cứng cáp nên mặc dù có thể hao mòn nhưng để tính tới lúc phải thay thì gần như ít người chỉ vì dùng côn đề pa mà cần thay côn xe. Tuổi thọ của xe sẽ ít khi bị ảnh hưởng chỉ vì những lần bạn đề pa lên dốc. Hơn thế côn được thiết kế ở dòng số sàn giúp bạn leo dốc an toàn hơn nên hãy tận dụng nhé.
  • Muốn học cách đề pa lên dốc an toàn hãy sử dụng một viên gạch hoặc đá chèn sau lốp xe ô tô sau để xe không bị trôi về phía sau.
  • Hãy nhớ rằng dốc càng cao thì đề pa bằng côn sẽ càng khó khăn, nhất là tìm điểm côn phù hợp. Điều bạn cần làm là kiên trì và cố gắng để tìm ra điểm tiếp xúc của ly hợp.
  •  Hãy cố gắng tập luyện nhiều lần trước khi đi vào thực tế để nhuần nhuyễn áp dụng giúp bạn đề pa lên dốc an toàn.
Cách đề pa lên dốc
Học cách đề pa lên dốc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ

Đề pa lên dốc khiến nhiều bác tài lo lắng, nhất là những bác tài mới. Thế nhưng hãy thả lỏng tâm lý và áp dụng ngay những cách đề pa lên dốc được Carpla chia sẻ trên đây để dễ dàng lên đỉnh hơn.

Đồng thời nếu bạn muốn mua xe ô tô cũ thì đừng bỏ qua Carpla nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam.

Chúc các bác tài tự tin và thành công!

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan