BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeCác cách căn đường khi lái xe ô tô hiệu quả, an...

Các cách căn đường khi lái xe ô tô hiệu quả, an toàn nhất

Bất cứ tài xế nào cũng cần học cách căn đường khi lái xe ô tô để bản thân chủ động hơn trong việc xử lý tình huống. Kỹ năng này sẽ bao gồm sự quan sát, phán đoán và kinh nghiệm để hạn chế tối đa tai nạn, một số tình huống bất trắc xảy ra. Mời bạn cùng Carpla theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi các cách căn đường cực hiệu quả và an toàn khi lái xe ô tô nhé.

1. Lý do của việc học cách căn đường khi lái xe ô tô?

Nguyên nhân chính khiến cho các vụ va chạm giao thông xảy ra đó là vì tài xế không thể xác định được vị trí của các xe đi bên cạnh, đi đằng trước,… Do đó việc học cách căn đường khi lái xe hơi thực sự cần thiết. Tài xế sẽ biết cách duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác. Đồng thời bản thân sẽ chủ động hơn khi xử lý các tình huống, hơn nữa có thể hạn chế điểm mù trong quá trình lưu thông.

cách căn đường khi lái xe ô tô
Học cách căn đường khi lái xe ô tô sẽ giúp chủ xe hạn chế tai nạn, va quẹt xe

2. Các cách căn đường khi lái xe ô tô đơn giản nhất

Đầu tiên tài xế cần xác định vị trí xe ô tô, sau đó lấy vị trí của mình để chiếu xuống mặt đường để làm mốc chuẩn. Sau đó áp dụng 1 trong 3 cách dưới đây sao cho phù hợp với tình huống lái xe của bạn để đảm bảo tính hiệu quả tối ưu nhất, cụ thể:

2.1 Xe chạy về bên phải

Cách căn đường khi lái xe ô tô về bên phải khá là khó. Khi xe hơi di chuyển trên đường lớn, có nhiều làn đường, người lái sẽ dễ căn hơn bởi vì khoảng cách giữa các xe khá rộng rãi. Tuy nhiên khi chạy trong phố, mật độ phương tiện di chuyển qua lại dày đặc thì căn xe chạy về bên phải khá vất vả, chỉ cần một chút sơ suất cũng có khả năng gây ra va quẹt.

Để căn chuẩn việc di chuyển xe về bên phải, người lái cần xét vị trí mình đang ngồi chiếu xuống mặt đường lệch sang phải phải so với trục tim đường. Vị trí này càng xa với trục tim đường về bên phải bao nhiêu nghĩa là xe đang chạy nhiều về phần đường bên phải bấy nhiêu.

Cách căn đường khi lái xe ô tô chạy về bên phải
Cách căn đường khi lái xe ô tô chạy về bên phải

2.2 Xe chạy về bên trái

Nếu vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch hẳn sang bên trái tim đường (cách tim đường trên 45cm) thì xe đang chạy sang phần đường bên trái. Vị trí càng xa trục tim đường về bên trái bao nhiêu nghĩa là xe càng chạy ở phần đường bên trái nhiều bấy nhiêu.

2.3 Xe chạy giữa đường

Khi vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường lệch sang bên trái tim đường, xe lúc đó cách tim đường 35-45cm về bên trái thì xe đang chạy đúng giữa đường.

3. Hướng dẫn cách xác định hướng xe ô tô di chuyển

Để xác định hướng xe ô tô di chuyển, tài xế cần học các cách căn đường dưới đây đã được bật mí chi tiết. Cụ thể:

3.1 Xe chạy thẳng, đúng làn đường

Trường hợp vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường đang song song với trục tim đường thì xe ô tô đang chạy đúng làn đường rồi đấy, không hề bị lệch một chút nào.

Cách căn đường khi lái xe ô tô chạy thẳng
Cách căn đường khi lái xe ô tô chạy thẳng

3.2 Xe chạy lệch làn đường

Khi vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường tạo một góc so với trục tim đường, lúc này xe ô tô đang chạy lệch làn đường. Tình huống này thường xảy ra khi chủ xe cần chuyển làn hoặc chuyển hướng. Nếu đang đi thẳng mà xe có dấu hiệu lệch làn thì chủ xe cần chỉnh lại vô lăng để xe bám theo làn đường sao cho đúng.

4. Cách căn đầu xe ô tô chính xác, an toàn nhất

Đầu xe là bộ phận mà chủ xe khó cảm nhận nhất khi điều khiển xe ô tô, đặc biệt là người mới lái xe. Bởi vì phần đầu ô tô có thiết kế đặc thù, điều này cũng tạo ra nhiều điểm mù khiến người lái khó quan sát được hết. Thực tế mỗi loại xe ô tô sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau do đó chủ xe cần tự mình xác định một điểm nào đó làm mốc nhằm tính toán chính xác khoảng cách an toàn. Sau khi xác định được một điểm để tính toán khoảng cách, bạn hãy canh đầu xe hơi dựa theo 2 cách dưới đây:

4.1 Căn với xe máy chạy phía trước

Để biết khoảng cách an toàn giữa đầu xe ô tô của mình với xe máy chạy phía trước thì chủ xe cần đậu xe ô tô của mình. Sau đó đặt một chiếc xe máy cách đầu xe ô tô tầm 1m rồi ngồi vào ghế lái để xem xem mình nhìn thấy đến điểm nào trên xe máy. Từ đó cứ nhớ rõ điểm đấy của xe máy rồi tự tin di chuyển ra các cung đường rồi điều chỉnh khoảng cách với xe máy tới khi thấy được điểm đó là dừng. Bởi vì đó là khoảng cách 1m an toàn tối thiểu mà tài xế cần phải giữ.

Có một mẹo nữa thường được nhiều thầy dạy lái xe mách nhỏ đó là căn khoảng cách an toàn tối thiểu với xe máy phía trước đó là biển số xe. Nếu không thấy được biển số xe máy thì tài xế cần giảm tốc độ ngay lập tức vì đã vượt quá khoảng cách an toàn.

Cách căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước
Cách căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước

4.2 Căn với xe ô tô chạy phía trước

Cách căn đường khi lái xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước cũng có cách thực hiện tương đương với cách trên. Đầu tiên gia chủ cần tự mình đo với một chiếc ô tô đậu gần nhà khoảng cách an toàn tối thiểu từ đầu xe mình đến đuôi xe nọ là 1 – 1,5m. Sau đó ngồi lên xe để kiểm tra mình có thể thấy được điểm nào của xe phía trước để làm mốc ghi nhớ. Sau đó thực hiện đúng như vậy khi di chuyển ra ngoài đường nhằm đảm bảo an toàn cho mình và người khác là được.

Lưu ý: Có nhiều loại ô tô sở hữu độ cao gầm xe khác nhau, ví dụ như xe SUV, xe bán tải, xe sedan/hatchback… Chính vì thế bạn nên đo kỹ lưỡng trước khi điều khiển xe di chuyển ra đường phố đông đúc để tránh một số tình huống không đáng có.

Một mẹo mà tài xế nên áp dụng đó là nhìn thấy biển số xe của ô tô đằng trước hoặc bánh xe sau của xe phía trước thì giữ tốc độ ở mức vừa phải là được. Tránh việc đi quá, không nhìn thấy biển số xe của ô tô phía trước vì cả 2 xe rất dễ va chạm.

Cách căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước
Cách căn đầu xe ô tô với xe ô tô chạy phía trước

5. Bật mí cách canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều

Học cách căn đường khi lái xe ô tô với xe đang chạy ngược chiều là điều cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn. Dưới đây chúng tôi đã chia sẻ cách canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều để bạn đọc dễ ghi nhớ và áp dụng theo. Cụ thể:

5.1 Trên đường bình thường

Khi bạn đã nhìn thấy xe đang đi ngược chiều chạy về hướng mình, tốt nhất là giảm tốc độ để khoảng cách tối thiểu giữa xe ô tô và xe đó là 100 – 200m. Chủ xe cần đi đúng làn đường của mình, sau đó chia phần đường mình đang đi thành 3 phần bằng nhau. Điểm từ vị trí mình ngồi chiếu xuống mặt đường phải nằm trên đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường. Nếu xe nằm ở vị trí 2/3 bên phải phần đường thì 1/3 đường còn lại ở bên trái sẽ là khoảng trống an toàn, ngăn cách tình huống 2 xe va quệt vào nhau khi tham gia giao thông.

5.2 Trên đường hẹp

Khi canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều trên đường hẹp, dựa theo quy tắc phần đường thì xe nào có khoảng cách rộng hơn sẽ chủ động nhường cho xe còn lại. Tốt nhất cả 2 không nên cố tranh vượt lên khi đi ở đường hẹp vì rất dễ tai nạn, va quệt vào nhau.

Cách canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều trên đường hẹp
Cách canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều trên đường hẹp

5.3 Trên đường ổ gà, đường có chướng ngại vật

Để canh khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều trên đường có nhiều ổ gà, đường có chướng ngại vật thì vệt bánh xe phía trước bên trái sẽ cách 10 – 15cm (tính từ tâm cánh tay trái của tài xế chiếu xuống mặt đường). Người lái cần tính được vị trí của vết bánh xe phía trước sau đó đó điều chỉnh tốc độ, di chuyển xe đi qua ổ gà, chướng ngại vật một cách dễ dàng

Mong rằng các cách căn đường khi lái xe ô tô vừa được chúng tôi chia sẻ ở bài viết sẽ là thông tin hữu ích cho các tài xế mới sở hữu ô tô. Nếu bạn chưa mua xe và có dự định mua xe ô tô cũ giá tốt thì cân nhắc tìm đến Carpla – Nền tảng mua bán xe cũ đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc nhé.

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan