BlogTin tứcKinh nghiệm lái xeNguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục là...

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục là gì? Cách khắc phục?

Việc sử dụng xe ô tô gặp trường hợp đèn báo lỗi khi đang di chuyển là điều dễ gặp, trong đó có đèn báo lỗi động cơ. Vậy nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục là gì? Làm thế nào để khắc phục? Bài viết hôm nay Carpla sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này mời bạn cùng đón đọc sẽ hiểu rõ hơn.

1. Các nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục

Khi đang di chuyển xe ô tô, bạn phát hiện đèn động cơ báo lỗi liên tục rất có thể sẽ do những nguyên nhân dưới đây:

1.1 Bộ chia điện hoặc dây cao áp bị hỏng

Hệ thống đánh lửa của các loại xe có thể sử dụng bộ chia điện hoặc mô-bin kết hợp với dây cao áp để cấp điện cho bugi. Nếu bất kỳ bộ phận nào trong hai loại này bị hỏng, có thể dẫn đến vấn đề đánh lửa không chính xác, gây ra hiện tượng đốt cháy không đầy đủ nhiên liệu. Điều này không chỉ giảm hiệu suất hoạt động của xe mà còn tăng nguy cơ hỏng hóc bộ lọc khí thải.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Bộ chia điện bị hỏng khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục

Để tránh tình trạng này, điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là thường xuyên kiểm tra các đầu cắm điện trên dây cao áp và kiểm tra tình trạng của cả mô-bin và bộ chia điện.

1.2 Bugi bị lỗi

Một trong những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục rất có thể do Bugi bị hỏng. Bugi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tia hồ quang điện để kích thích quá trình đốt cháy hỗn hợp khí được nén ở áp suất cao. Do hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt, bugi thường bị mòn ở các cực, dẫn đến hiện tượng đánh lửa kém, tăng tiêu hao nhiên liệu và làm tăng lượng khí thải của xe.

Trong một số trường hợp, bugi có thể chết, không thể tạo ra tia lửa, gây ra các vấn đề như rung xe, yếu động. Vì lý do này, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra và thay thế bugi khi chúng bị hỏng. Tốt nhất là thay bugi mới sau mỗi 40.000km (đối với bugi thông thường) và sau mỗi 100.000km (đối với bugi Platin hoặc Iridium) để giảm thiểu hư hỏng bộ xúc tác khí thải và duy trì hiệu suất tối ưu của xe.

1.3 Thiết bị cảm biến đo gió bị hư hỏng

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục tiếp theo rất có thể do thiết bị cảm biến đo gió của xe bị hỏng. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong quá trình đo lường lượng khí lọt vào động cơ. Từ đó, bộ phận ECU sẽ ước tính và điều chỉnh lượng nhiên liệu phù hợp để được cung cấp vào buồng đốt. Khi cảm biến này hoạt động không hiệu quả, có thể tạo ra sự mất cân bằng trong tỷ lệ gió và xăng, dẫn đến giảm hiệu suất của động cơ xe.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Đèn báo lỗi động cơ báo liên tục có thể do thiết bị cảm biến gió bị hỏng

Vì lý do này, cần thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng trên tất cả các giắc cắm của cảm biến và dây dẫn điện để đảm bảo rằng thiết bị vẫn hoạt động một cách hiệu quả. Điều này bao gồm việc kiểm tra xem có dấu hiệu nào của dây bị đứt ngầm hay không, nhằm đảm bảo rằng hệ thống cảm biến đo lượng khí luôn duy trì tình trạng hoạt động tốt.

1.4 Hoạt động của thiết bị cảm biến oxy bị dừng đột ngột

Một nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục có thể là do thiết bị cảm biến oxy bị dừng. Cảm biến ô-xy chịu trách nhiệm đo lượng oxy chưa đốt cháy, thoát ra từ ống xả, và thông báo thông tin này cho bộ điều khiển ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào. Nếu cảm biến này gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động, có thể dẫn đến việc tiêu thụ không hiệu quả đến 30% lượng nhiên liệu.

Do đó, việc kiểm tra thường xuyên bằng máy kiểm tra lỗi là quan trọng để phát hiện và xử lý ngay lập tức nếu cảm biến oxy không hoạt động hoặc bị hỏng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng một số tình huống khi cảm biến oxy không hoạt động có thể xuất phát từ zắc lỏng hoặc đứt dây.

1.5 Van hằng nhiệt hỏng

Nói đến các nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục không thể bỏ qua việc van hằng nhiệt bị hỏng. Van hằng nhiệt có tác dụng đảm bảo nhiệt độ của nước làm mát duy trì ở mức phù hợp để động cơ có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Trong trường hợp van này kẹt và không mở ra, lưu thông của nước làm mát vào động cơ sẽ không đạt được mức tối ưu trong một khoảng thời gian nào đó khiến hệ thống ECU cảnh báo.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Van hằng nhiệt hỏng – nguyên nhân khiến đèn động cơ báo lỗi nháy

Đối với tình trạng này, việc kiểm tra và làm sạch van hằng nhiệt để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào bám trên bề mặt là quan trọng. Nếu van bị hỏng thì việc thay thế bằng van mới là cần thiết để duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ thống làm mát.

1.6 Bộ lọc khí thái hỏng

Bộ lọc khí thải thường bị ảnh hưởng do sự cố trong bộ cao áp, dẫn đến đánh lửa không đồng đều, gây thừa xăng hoặc làm cho động cơ tiêu thụ dầu, tắc nghẽn và làm bí bộ lọc. Khi bộ phận này bị hỏng, dữ liệu về nhiên liệu mà trung tâm điều khiển nhận được sẽ bị distort, dẫn đến việc cung cấp nhiên liệu không chính xác và làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ.

Trong tình huống như vậy, việc đưa xe đến gara để kỹ thuật viên kiểm tra và dựa vào tình trạng hỏng hóc của bộ lọc để đưa ra quyết định chẩn đoán và áp dụng biện pháp xử lý thích hợp là cần thiết.

1.7 Nắp xăng vặn không chăn, bị hở

Một trong những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục tiếp theo có thể là do nắp bình xăng vặn không chặt hoặc bị hở. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho xăng dễ bay hơi, làm tăng tiêu thụ nhiên liệu và tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Vặn không chặt nắp xăng cũng khiến đèn báo lỗi động cơ sáng

Hệ thống cảm biến Áp suất Hơi EVAP (hay còn được biết đến như thiết bị đo áp suất hơi trong bình xăng) đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sự giảm áp suất không bình thường trong bình xăng và thông báo lỗi động cơ. Để khắc phục tình trạng này, quan trọng để thực hiện kiểm tra định kỳ trên nắp bình xăng của xe.

1.8 Rơ-le của van lọc khí nhiên liệu bị kẹt

Rơ le của van lọc trong hệ thống EVAP (hay còn gọi là van EVAP) đóng vai trò trong việc lọc khí thoát ra từ hệ thống phun nhiên liệu hoặc bình xăng. Chức năng chính của bộ phận này là kiểm soát lượng khí thoát ra từ hệ thống nhiên liệu, hoạt động theo chu kỳ và có thể gặp vấn đề khi bị kẹt.

Điều này dẫn đến tình trạng van luôn mở. Nếu rơ le bị kẹt hoặc bị hỏng, quyết định thay mới là quan trọng để đảm bảo hệ thống lọc khí hoạt động một cách ổn định.

1.9 Cài thiết bị báo động sai cách

Nguyên nhân nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục nhiều người mới sử dụng xe hay mắc phải chính là cài đặt thiết bị báo đồng bị sai cách. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thiết bị báo động. Nếu không lựa chọn và lắp đặt thiết bị phù hợp với loại xe một cách chính xác rất có thể gây ra tình trạng báo động không chính xác.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Tìm hiểu và cài đặt thiết bị báo động đúng cách để hạn chế báo lỗi

Do đó, bạn cần nghiên cứu và chọn mua sản phẩm tương thích với dòng xe, nhằm tránh tình trạng phải chi trả chi phí và thời gian không cần thiết cho việc lắp đặt.

2. Phải làm gì khi đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục?

Khi thấy đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục, trong trường hợp xe gặp các lỗi nhẹ, động cơ có thể vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, không nên coi nhẹ vì nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng lỗi có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Động cơ hoạt động như một hệ thống phối hợp giữa nhiều bộ phận, nếu một bộ phận gặp sự cố, nó có thể tác động đến nhiều thành phần khác. Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn tốt nhất, người lái nên giảm tốc độ và duy trì ở dải tốc độ dưới 40 km/h. Ngay sau đó, cần đưa xe đến gara để kiểm tra lỗi nhanh nhất có thể.

Nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục
Liên hệ với trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục các động cơ

Khi đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục không ngừng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo tình huống khẩn cấp, do động quá nóng hoặc bộ xúc tác quá nhiệt. Nếu cứ tiếp tục di chuyển trong tình trạng này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến hệ thống vận hành của xe, thậm chí làm xe cháy. Do đó, tốt nhất là tìm nơi an toàn để dừng xe và liên hệ với dịch vụ cứu hộ để đưa xe đến gara kiểm tra.

3. Lời kết

Như vậy những nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng liên tục là gì đã được giải đáp chi tiết qua bài viết. Hy vọng sau những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn và biết cách sử dụng xe hiệu quả, tránh hư hỏng nặng. Nếu gặp bất cứ thắc mắc nào về việc vận hành, sử dụng hay mua xe cũ hãy liên hệ với Carpla – nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng lớn nhất toàn quốc để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam

Hệ Thống Showroom toàn quốc

🌎 Miền Bắc

🌎 Miền Trung

🌎 Miền Nam

📞 Hotline: 0825 355 355

📍 Website: https://carpla.vn

📩 Email: [email protected]

BTT Carpla
BTT Carpla
Carpla - Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng lớn nhất Việt Nam. Carpla có mặt tại các thành phố lớn với chuỗi AutoMall tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Nghệ An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img
Bài viết liên quan